Thứ Tư, 20 tháng 12, 2023

NGUYỄN VĂN THẮNG BÌNH BÀI THƠ "THƯƠNG MÌNH CÚC TRẮNG TRÊN TAY"

 

Bạn phây Nguyễn Văn Thắng viết về bài thơ "Thương mình cúc trắng trên tay" của nhà cháu khi nhà cháu đăng trên facebook nhà cháu. Cũng là một cách đọc, cách cảm của bạn đọc, nhà cháu bèn đem về đây mần kỷ niệm.


THƯƠNG MÌNH CÚC TRẮNG TRÊN TAY

những tấm thiệp rực bàn tay

cuối năm đang vào mùa cưới

những đôi cô dâu chú rể

tưng bừng khăn áo gió đưa

 

thế là mùa xuân đã về

trời hiền như là xác pháo

vấn vương ngã tư chợt rối

đèn vàng em buộc vào tôi

 

đã qua hết độ đam mê

thế mà cứ như sông chảy

không cần biết đâu ghềnh thác

mãi trôi như thể chẳng dừng

 

tết rồi, mây thi thoảng bay

nhẹ như bóng người qua cửa

một cánh lan hài nở muộn

kịp nghiêng nỗi nhớ vào đêm

 

mùa xuân chú rể cô dâu

tình yêu bày ra khuôn mặt

những nụ hôn ngập phòng cưới

những nụ cười tươi như nhau

 

những tấm thiệp hồng hôm nay

ngày mai lon ton trẻ nhỏ

mùa xuân ngập trong sắc đỏ

thương mình cúc trắng trên tay...

VCH.

----------

Lời bình:

Đề tài: Bài thơ "Thương mình cúc trắng trên tay" của nhà thơ Văn Công Hùng có đề tài là tình yêu và tuổi trẻ.

Chủ đề: Chủ đề của bài thơ là sự tiếc nuối về một tình yêu đã qua và niềm khát khao được yêu thương.

Bố cục: Bài thơ có bố cục mạch lạc, chặt chẽ, chia làm ba phần:

* Phần 1 (hai khổ đầu): Mở đầu bài thơ, tác giả miêu tả khung cảnh mùa xuân với những đám cưới rộn ràng.

* Phần 2 (bốn khổ tiếp theo): Tác giả thể hiện những suy tư, trăn trở về tình yêu và tuổi trẻ.

* Phần 3 (hai khổ cuối): Tác giả bộc lộ nỗi tiếc nuối về một tình yêu đã qua.

Tư tưởng: Bài thơ thể hiện tư tưởng nhân sinh sâu sắc của tác giả. Đó là ý thức về sự hữu hạn của tuổi trẻ, về sự mong manh của hạnh phúc, và về sự cần thiết của tình yêu thương.

Nội dung: Nội dung của bài thơ xoay quanh những suy tư, trăn trở của nhân vật trữ tình về tình yêu và tuổi trẻ. Nhân vật trữ tình là một người đàn ông đang trải qua những cung bậc cảm xúc phức tạp, từ tiếc nuối, xót xa đến khao khát được yêu thương.

Tâm lý: Tâm lý của nhân vật trữ tình trong bài thơ là tâm lý của một người đàn ông đang trải qua những cung bậc cảm xúc phức tạp, từ tiếc nuối, xót xa đến khao khát được yêu thương.

Ý nghĩa: Bài thơ mang ý nghĩa triết lý sâu sắc về tình yêu và tuổi trẻ. Nó cho thấy rằng, tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng, nhưng cũng mong manh và dễ phôi phai. Con người cần trân trọng những gì mình đang có, và cần sống hết mình cho tình yêu thương.

Thể loại: Bài thơ được viết theo thể thơ tự do, phóng khoáng, với ngôn ngữ giản dị, chân chất nhưng không kém phần sâu sắc.

Kết cấu: Bài thơ có kết cấu mở, không có lời kết thúc cụ thể. Điều này tạo nên sự ám ảnh, dư âm trong lòng người đọc.

Ngôn ngữ: Ngôn ngữ của bài thơ giản dị, chân chất, nhưng không kém phần sâu sắc. Tác giả sử dụng nhiều hình ảnh thơ giàu sức gợi cảm, như: "những tấm thiệp rực bàn tay", "cuối năm đang vào mùa cưới", "những đôi cô dâu chú rể", "tưng bừng khăn áo gió đưa", "thế là mùa xuân đã về", "trời hiền như là xác pháo", "vấn vương ngã tư chợt rối", "đèn vàng em buộc vào tôi", "đã qua hết độ đam mê", "tết rồi, mây thi thoảng bay", "nhẹ như bóng người qua cửa", "một cánh lan hài nở muộn", "kịp nghiêng nỗi nhớ vào đêm", "mùa xuân chú rể cô dâu", "tình yêu bày ra khuôn mặt", "những nụ hôn ngập phòng cưới", "những nụ cười tươi như nhau", "những tấm thiệp hồng hôm nay", "ngày mai lon ton trẻ nhỏ", "mùa xuân ngập trong sắc đỏ", "thương mình cúc trắng trên tay".

Hình tượng: Hình tượng nổi bật trong bài thơ là hình tượng hoa cúc trắng. Hoa cúc trắng là loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, thủy chung, nhưng cũng là loài hoa tượng trưng cho sự chia ly, xa cách. Hình tượng hoa cúc trắng trong bài thơ tượng trưng cho tình yêu của nhân vật trữ tình.

Các biện pháp tu từ: Bài thơ sử dụng nhiều biện pháp tu từ, như:

* So sánh: "những tấm thiệp rực bàn tay", "trời hiền như là xác pháo", "đèn vàng em buộc vào tôi", "một cánh lan hài nở muộn", "mùa xuân ngập trong sắc đỏ"

* Nhân hóa: "những tấm thiệp", "trời hiền", "đèn vàng", "cánh lan hài", "mùa xuân"

* Ẩn dụ: "tấm thiệp rực bàn tay"

* Điệp ngữ: "thế là mùa xuân đã về"

Nhìn chung, bài thơ "Thương mình cúc trắng trên tay" của nhà thơ Văn Công Hùng là một bài thơ hay và ý nghĩa. Bài thơ đã thể hiện một cách chân thực và sâu sắc những suy tư, trăn trở của tác giả về tình yêu và tuổi trẻ.

Bài thơ có bố cục mạch lạc, chặt chẽ, ngôn ngữ giản dị, mộc mạc nhưng không kém phần sâu sắc. Tác giả sử dụng nhiều hình ảnh thơ giàu sức gợi cảm, như: "những tấm thiệp rực bàn tay", "cuối năm đang vào mùa cưới", "những đôi cô dâu chú rể", "tưng bừng khăn áo gió đưa", "thế là mùa xuân đã về", "trời hiền như là xác pháo", "vấn vương ngã tư chợt rối", "đèn vàng em buộc vào tôi", "đã qua hết độ đam mê", "tết rồi, mây thi thoảng bay", "nhẹ như bóng người qua cửa", "một cánh lan hài nở muộn", "kịp nghiêng nỗi nhớ vào đêm", "mùa xuân chú rể cô dâu", "tình yêu bày ra khuôn mặt", "những nụ hôn ngập phòng cưới", "những nụ cười tươi như nhau", "những tấm thiệp hồng hôm nay", "ngày mai lon ton trẻ nhỏ", "mùa xuân ngập trong sắc đỏ", "thương mình cúc trắng trên tay".

Hình tượng nổi bật trong bài thơ là hình tượng hoa cúc trắng. Hoa cúc trắng là loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, thủy chung, nhưng cũng là loài hoa tượng trưng cho sự chia ly, xa cách. Hình tượng hoa cúc trắng trong bài thơ tượng trưng cho tình yêu của nhân vật trữ tình.

Bài thơ mang ý nghĩa triết lý sâu sắc về tình yêu và tuổi trẻ. Nó cho thấy rằng, tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng, nhưng cũng mong manh và dễ phôi phai. Con người cần trân trọng những gì mình đang có, và cần sống hết mình cho tình yêu thương.

Cảm ơn nhà thơ Văn Công Hùng đã mang đến cho độc giả một bài thơ hay và ý nghĩa. Bài thơ đã giúp bạn đọc có những suy ngẫm sâu sắc về tình yêu và tuổi trẻ.

Văn Thắng


 

 

Không có nhận xét nào: