Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2018

LÒ VẪN RẤT ĐƯỢM HE HE



           Hội nghị Trung ương 7 vừa bế mạc với bài phát biểu nhẹ nhàng và cũng nặng cân của TBT khiến nhiều người cảm thấy tin tưởng.

           Phong trào “đốt lò” do ông phát động và cầm trịch cũng đang càng ngày càng quyết liệt, càng được nhân dân ủng hộ, vừa vỗ tay vừa xắn tay cùng phát hiện và đưa củi vào lò.

           Nhưng trước đấy, vẫn có gì đấy ngập ngừng, dẫu cả ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng đến ủy viên Trung ương Nguyễn Xuân Anh đều đã được điểm danh. Ngập ngừng là bởi, hình như có một thế lực nào đó, ẩn ẩn hiện hiện, mà có thể sai khiến, điều hành được cả lãnh đạo. Nhiều người ngờ ngợ, nhiều người “biết mà không dám nói ra”.

           Cho đến khi, cái ngờ ngợ, cái nghi hoặc ấy được vỡ òa từ tin, Vũ Nhôm và Út Trọc, sĩ  quan trong lực lượng sức mạnh, những người có nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng là bảo vệ tổ quốc và bảo vệ nhân dân, bị bắt và khởi tố thì mới bắt đầu có những cái thở phào. Lửa đã không trừ một thanh củi nào. Không một góc khuất nào bị che lấp, không một tăm tối nào không bị phơi ra dưới ánh mặt trời.

           Nhưng té ra, thượng tá chưa phải là to, chưa phải là củi gộc, dù hai người ấy, một người từng được gọi là Út bộ trưởng, tức là vai trò tương đương, thậm chí là hơn thế, bởi một người so với bộ trưởng chỉ tí hin thế mà được “thổi” lên như thế chứng tỏ “thế và lực” đều mạnh. Bên kia, Vũ Nhôm, giữa thanh thiên bạch nhật dám mang chức chủ tịch thành phố ra dọa “cắt” thì quả là không phải là... không có gì.

           Vậy nên, thông tin cả 2 “anh hùng” này xộ khám có thể nói là cú rúng động trong thế giới... củi, và cả trong lòng dân.

           Nhưng chưa hết, liên tục sau đấy là thiếu tướng, rồi trung tướng xách... bị cói (thay samxonai trước đó) vào phòng giam, nhận quần áo Juventus, dù... không biết đá bóng, đã chứng tỏ là, lửa đã lan không giới hạn, không vùng cấm. Và trong khi các sĩ quan cao cấp bị bắt vì phạm tội ở chính lĩnh vực mình phụ trách, thì hôm qua, ở TP HCM, 3 người dân đã chết và nhiều người bị thương vì họ đã xả thân để bắt cướp, bảo vệ tài sản cho nhân dân.

           Những động thái các sĩ quan cao cấp của cả công an và quân đội lần lượt “nhập kho” đã chứng minh lời nói và ý chí của lãnh đạo hiện tại là không có vùng cấm, và không có ngoại lệ là chính xác. Nó khiến cho lòng dân vừa đồng nhất vừa dâng cao trong việc ủng hộ những việc làm hết sức chính đáng, hợp lòng dân và thuận thế nước.

           Nói thật, lâu nay một số ứng xử kiểu bao che cho nhau đã khiến một bộ phận nhân dân không tin lắm vào việc xử lý lẫn nhau của các cán bộ trong lực lượng vũ trang và bảo vệ pháp luật. Nhưng đến bây giờ, bằng những việc làm cụ thể vừa diễn ra, một cách chứng minh sự trung thực, công tâm, thượng tôn pháp luật, các cơ quan pháp luật và lực lượng vũ trang đã ghi điểm son trong dư luận nhân dân. Không gì khiến dân tin hơn là hành động cụ thể. Và đấy là những hành động đúng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự công bằng, không bao che tội phạm dù đấy là cấp nào.

           Mà cũng lạ thật, cương vị ấy, được trao quyền như thế, mà lại đi làm những việc mà ngay những người bình thường cũng chả ai dám làm, hoặc có một số ít dám làm thì đã nhanh chóng thành... cầu thủ Juventus.

           Hội nghị trung ương vừa họp xong. Tôi theo dõi, chưa thấy bao giờ nhân dân lại quan tâm đến hội nghị này như thế. Khi quyền lợi của nhân dân được quan tâm sát sườn, những vấn đề dân bức xúc cũng là vấn đề của Đảng, thì lòng dân ý đảng sẽ gặp nhau.

           Không ai mong người khác phải đi tù, thậm chí đền tội bằng mạng sống, hoặc “đột tử”, nhưng lẽ đời, có vay phải có trả, phạm tội thì phải trả giá, tội đến đâu phải trả đến đấy. Dân thường đã vậy, lãnh đạo cấp cao lại càng phải nghiêm hơn.

           Lò đang đượm, tôi nghe nhiều người nói thế, từ các cuộc họp chính thức đến bàn trà đá vỉa hè. Và tôi tin, cuộc nổi lửa đốt lò của tổng bí thư sẽ thành công, để đến một lúc nào đó, xã hội không còn phải quan tâm đến lò nữa, mà đi trồng cây, ươm hoa, xây nhà, làm đường, chỉnh trang đô thị..., để, chỉ còn những nụ hôn, và nước mắt là của hạnh phúc, chứ không phải đổ ra tức tưởi như trong cuộc tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm hôm nọ, để, khái niệm lò chỉ còn là dĩ vàng, là ngày xửa ngày xưa nơi ấy đã từng có... lò...

(Hihi bài đăng báo nên... chừng mực).

Không cần lò nữa, bếp tự tạo giữa trời cũng cháy tốt...

                                                                          

3 nhận xét:

Nặc danh nói...

nghe nói đến công an thì chả có người dân lương thiện nào thương cả. Nay họ lại dám bán cả "chức năng" của c50 cho bọn tội phạm công nghệ cao, nếu phát hiện muộn có thể đến lúc họ bán cả cái đất nước này luôn.

Nặc danh nói...

Hôm qua thanh tra tỉnh đã thông báo kết luạn và cho rằng Sở văn hóa (chủ đầu tư) đã làm tốt đúng thiết kế và đúng giá trị văn hóa du lịch của Biển Hồ. Thất vọng quá anh văn công hùng ơi. Thế mà anh cứ nói họ quyết liệt, tin họ nữa không anh văn công hùng? Thế là ông sếp em ung dung, vui vẻ tháng sau nhận sổ Vàng về nghỉ dưỡng trên danh dự. Buồn muốn chết luôn.

Nặc danh nói...

Vụ cái kè chắn đất ở Biển Hồ do ông GĐS VHTTDL làm chủ đầu tư sao Thanh tra lau quá mà chưa có kết quả chú Hùng nhỉ? Nhờ Chú giúp cho bọn anh có thông tin sơm với nhé.