Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013

VỀ 10 SỰ KIỆN VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH NỔI BẬT NĂM 2012

Bộ Văn Thể Du vừa công bố 10 sự kiện Văn thể du nổi bật năm 2012 của ngành. Xem xong thấy... buồn buồn. Té ra trong năm thành tích của ngành chỉ đến thế thôi ư?


Sốc nhất là sự kiện "Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 18 năm 2019". Sự kiện này chắc chỉ có các quan chức ngành thể thao VN reo hò thôi, còn dân thì vô cùng thờ ơ. Ngoài ra còn  "Lễ công bố Vịnh Hạ Long là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới" là một sự kiện mà rất nhiều người coi là vô bổ và tốn kém. Các sự kiện còn lại thì cũng... rưa rứa... ví như thành công của thể thao trên đấu trường quốc tế? nhưng ngay cái ao làng Đông Nam Á thì bóng đá VN chỏng gọng. Và ngay cái giải quốc nội hiện nay cũng đang sống dở chết dở...

Tóm lại là thấy... buồn buồn. Văn hóa nước nhà chđến thế đã được gọi là sự kiện ư? Người viết này cũng đang ở một nơi có 1 việc được liệt vào 10 sự kiện nên không dám nhắc đến "sự kiên" ấy, có điều chịu khó thi thoảng đi b nghe dân nói thì thấy nó đúng là... "sự kiện" thật...
-------
10 sự kiện như sau:


10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật năm 2012 theo sự phê duyệt của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được lựa chọn trên kết quả bỏ phiếu của hơn 100 phóng viên, báo chí Trung ương và Hà Nội gồm:
1. “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO vinh danh vào Danh sách các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
2. “Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm” (Bắc Giang) là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là sự kiện nổi bật của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2012- ảnh: Đại Thắng
3. Khánh thành Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Gia Lai và tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm cấp quốc gia.
4. Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 18 năm 2019.
5. Các hoạt động nhân Năm hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam - Ấn Độ và Giao lưu văn hóa - nghệ thuật các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.
6. Lễ công bố Vịnh Hạ Long là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.
7. Du lịch Việt Nam đón 6,847 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 32,5 triệu lượt khách nội địa và Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ-Huế 2012.
8. Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật lần thứ IV, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật lần thứ III, Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ VII.

9. Thành công của thể dục, thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế: 18 VĐV chính thức tham dự Olympic 2012, 11 vận động viên tham dự Paralympic 2012, 271 HCV, 234 HCB và 154 HCĐ tại các giải thể thao quốc tế.
10. Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận năm 2012 và khánh thành cụm tháp Chăm tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam./.
 

4 nhận xét:

Nặc danh nói...

Thảm!

nac danh nói...

Việc một nhà thơ ngồi trên máy bay mà vẫn làm được một loạt bài thơ hay còn xứng đáng là sự kiện văn hóa nổi bật hơn bất cứ sự kiện nào trong 10 sự kiện trên.

Nặc danh nói...

Với một BT Hoàng Anh Tuấn như thế thì các sự kiện nó chỉ thế thôi bác ạ, ko thể hơn được.

Nặc danh nói...

Troi cua Thanh, dat cua Thanh , con chim tre canh la cua Tuan Anh . Da nang ho ve ong Tuan Anh vay do.Nen ong ra lam BT VTD thi no toi te vay do.