Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2011

TÔI KHÔNG TIN ĐIỀU BỐ LÁO NÀY

Tôi học tư tưởng Hồ Chí Minh khá kỹ, thấy rằng cụ nói điều gì cũng là thánh chỉ, kể cả cái câu mà phải nói thật là rất... dở mà giờ đi trên đường liên tục thấy là "Rừng là vàng, nếu mình biết giữ gìn thì rừng rất quý", tôi cho rằng ngành kiểm lâm lấy câu này của cụ để phổ biến nội bộ, học tập nội bộ, giáo dục nội bộ thì được chứ trưng ra khắp nơi như thế e lại... hạ thấp cụ. Câu này phải đặt trong ngữ cảnh cụ thể chứ cắt cụt lủn ra thế nó buồn cười lắm, chắc cụ cũng chả nghĩ con cháu lại vinh danh mình kiểu ấy
thế nên đang sùng bái thế mà sáng nay tôi phải phẫn nộ khi Phạm Xuân Nguyên nhắn tin thông báo về việc đục chữ của cụ ở chính quê cụ. Tôi không tin con cháu cụ lại bố láo thế nên đưa lên đây nhờ các bạn xác minh, nếu đúng thế thì... yàng ơi, động đến nơi rồi...
-----------------------


nhà văn Nguyễn Bắc Sơn và PXN ở bia khắc chữ cụ Hồ

Nguyễn Huệ là kẻ phi thường
Mấy lần đánh đuổi giặc Xiêm, giặc Tàu
Ông đà chí cả mưu cao
Dân ta lại biết cùng nhau một lòng
Cho nên Tàu dẫu làm hung
Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà
Cả đoạn thơ viết về Nguyễn Huệ trên đây của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được khắc vào tấm bia đá đặt ở đền thờ “người anh hùng áo vải” trên núi Dũng Quyết ở thành phố Vinh (Nghệ An). Đền này được khánh thành năm 2008. Đi vào cổng đền, qua bình phong tứ trụ, là hai nhà bia nhìn vào nhau. Nhà bia bên trái khắc “Công trạng vua Quang Trung”. Nhà bia bên phải khắc “Chủ tịch Hồ Chí Minh viết về Quang Trung”, chính là đoạn thơ này. Đứng trên đỉnh núi lộng gió, đưa mắt nhìn toàn cảnh một vùng sơn thủy hữu tình địa linh nhân kiệt xứ Nghệ, đọc tấm bia khắc những lời người anh hùng dân tộc thế kỷ XX ca ngợi người anh hùng dân tộc thế kỷ XVIII tôi thấy lòng mình cảm khái vô cùng. Hồ Chí Minh không chỉ ca ngợi Nguyễn Huệ. Ông ca ngợi khối đoàn kết toàn dân, khi “vua hiền tôi sáng” biết ở giữa nhân dân, dựa vào sức dân, nhân mạnh lên sức của dân, để giữ nước và xây nước. Ông vua nào, nhà cầm quyền nào, thể chế nào có được, và giữ được, và phát huy được sức mạnh đó, thì sẽ bền vững và xứng đáng với dân tộc, giống nòi. “Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà” – đó là một chân lý truyền đời.
Những người làm văn hóa ở Nghệ An đã có công khi chọn được đoạn thơ của Hồ Chí Minh viết về Nguyễn Huệ và thuyết phục được các cấp lãnh đạo, quản lý chấp nhận khắc ghi nó lên tấm bia ở đền thờ. Tôi nói “thuyết phục” vì trong một lần về thăm đền tôi nghe phong thanh chừng như là đang có ý kiến cho rằng mấy câu thơ ấy “nhạy cảm”, dẫu là của cụ Hồ nhưng trong hoàn cảnh “tế nhị” hiện nay của quan hệ Việt-Trung thì khắc nó lên bia, bày nó ra giữa thanh thiên bạch nhật là không lợi. Ôi, chỉ mới nghe phong thanh thế thôi tôi đã bực mình, tức giận. Sao lại có thể hèn nhát đến vậy! Tôi nghĩ, đó chỉ là một vài ý kiến của ai đó, sẽ không được chấp nhận. Tôi tin, tấm bia khắc những câu thơ viết về Nguyễn Huệ của Hồ Chí Minh sẽ đứng mãi ở đền thờ Quang Trung, trên núi Dũng Quyết, giữa đất trời Nghệ An, đất trời Việt Nam, để tỏa sáng một chân lý của người Việt Nam, nước Việt Nam.
Hỡi ôi, lời phong thanh đã thành sự thực, niềm tin của tôi đã bị dập tắt phũ phàng. Khi viết bài này tôi đã gọi điện về Vinh nhờ một tiến sĩ văn học lên tận đỉnh núi Dũng Quyết, vào tận đền thờ Quang Trung, xem tận mắt tấm bia khắc lời Hồ Chí Minh viết về Quang Trung có còn nguyên đó không. Điện báo ra là đã thay, đã thay rồi chú ơi! Cháu gửi ảnh ra ngay cho chú đây.

Tấm bia bên trái khắc “Công trạng vua Quang Trung” đã bị đục bỏ, thay bằng bài “Tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung” của Vũ Khiêu.

Thơ yêu nước của Hồ Chí Minh đã bị đục bỏ, thay bằng đoạn trích chiếu của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ gửi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp chọn đất đóng đô.
Và nhìn những tấm ảnh chụp mới tức thì, tôi không tin vào mắt mình nữa. Tấm bia bên trái khắc “Công trạng vua Quang Trung” đã thay bằng bài “Tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung” của Vũ Khiêu. Còn ở tấm bia bên phải, những lời của Hồ Chí Minh đã bị đục bỏ, thay bằng đoạn trích chiếu của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ gửi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp chọn đất đóng đô. Tôi đã điện hỏi kỹ người chụp đây có phải là thay bia mới vào bia cũ, hay là chỉ đục bỏ văn bia, thay bài mới. Anh cho biết đã hỏi người trông coi đền thờ thì họ nói là chỉ đục bỏ chữ, thay văn bia, chứ không thay bia.
Vậy là đã rõ.
Lý do việc đục bỏ văn bia lời Hồ Chí Minh là sợ Tàu! (Hãy gọi là Tàu như trong đoạn thơ của ông Nguyễn). Đau xót, nhục nhã biết bao! Chẳng lẽ trên khắp nước Nam cái gì nói đến lịch sử oai hùng của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc từ xưa đến nay đều là phải né tránh, cấm đoán?
Nhưng chính quyền tỉnh Nghệ An phải có trách nhiệm trả lời cho đồng bào cả nước biết rõ ràng, công khai, vì sao có sự đục bỏ văn bia ghi lời Hồ Chí Minh viết về Quang Trung tại đền thờ Quang Trung trên núi Dũng Quyết? Ai đưa ra chủ trương này? Một việc hệ trọng, thiêng liêng như vậy đã được quyết định ở cấp nào, theo nghị quyết nào của tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh, hay của Bộ VH-TT-DL, hay của một cấp cao hơn nữa?
Bởi vì tôi được biết, để chọn được đoạn thơ của Hồ Chí Minh và quyết định khắc vào bia dựng ở đền thờ Quang Trung là phải có cả một quá trình từ người chuyên môn đến nhà chính trị lựa chọn, cân nhắc và quyết định. Khắc bia rồi đục bia, xưa hay nay, đều là chuyện nghiêm trọng.
Nếu hôm nay người ta không dám ca ngợi anh hùng dân tộc của mình trên đất nước mình, thì ngày mai người ta sẽ thóa mạ ai?
Nếu hôm nay người ta đục bỏ lời của Hồ Chí Minh, thì ngày mai người ta giữ lại cái gì?
Đục bỏ những lời Hồ Chí Minh viết về Nguyễn Huệ tại đền thờ Quang Trung vì lý do sợ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao nước láng giềng là xúc phạm cả Nguyễn Huệ, cả Hồ Chí Minh, cả toàn thể nhân dân Việt Nam. Hơn lúc nào hết, trong những ngày này, những lời ca ngợi sức mạnh đoàn kết toàn dân để giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ dân tộc trong những lời thơ Hồ Chí Minh viết về Nguyễn Huệ đang rất cần được vang lên mạnh mẽ và thống thiết!
 Dân ta lại biết cùng nhau một lòng
Cho nên Tàu dẫu làm hung
Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà
Hà Nội 23.7.2011
P.X.N

16 nhận xét:

Nặc danh nói...

Kính gửi các bác V C Hùng và P X Nguyên,

Nếu bọn sai nha dám đục bỏ lời Hồ Chủ Tịch thì đã cho thấy tình hình nguy cấp lắm. Mất nước đến nơi rồi. Giặc ngoài đang làm mưa làm gió ở biển Đông thì giặc trong đã bắt đầu lộ diện.

Hãy loan tin dữ này đi khắp nơi cho toàn dân biết.

Khẩn thiết, khẩn thiết,....

mẹ mướp nói...

Nghe giang hồ đồn ở Nhân Cơ, bọn "cẩu sinh" đưa sang toàn thứ thất học ngu đần, ở hẳn thành một làng. Chúng sẽ lấy gái Việt - hoặc kinh hoặc dân tộc - rồi đẻ ra một lũ khựa, đất mình thành đất nó, người mình thành người nó...Nghe mà muốn phụt một quả B40!!!
Hôm nào kể bác Hùng nghe vài chiện, để bác làm nguyên liệu sáng tác.

Đặng Hùng nói...

"Chưa có bao giờ HÈN như HÔM NAY".

mamchauson nói...

Đến như lời của Bác ghi trên bia đá về công trạng vua Quang Trung chống Tàu còn bị người ta đục bỏ để làm đẹp " lòng lạ "...thì không hiểu ngày mai người ta giữ lại cái gì ?
Bác ơi !
Đâu phải thời gian phai mòn bia đá
Trách cháu con quên lời dạy của Người.
Mai về Ba đình mong còn thấy Bác ? Có khi mô lần nữa mất Bác? Bác ơi !

Sent from my IPAD nói...

I Have a Dream... Bo cong an huy dong xe bus cho cac CSCD o Hanoi vao Nghe an de truy lung nhung ten phan dong dam duc bo bai tho cua Bac Ho kinh yeu. Som mai anh Hung se dang tin d/c dai uy Minh dap vao mat may thang phan dong nay

Kim Daniel nói...

Sau vu nay khong biet co " nguoi la" nao dinh viet lai su tich Go Dong Da khong nhi ?

Nặc danh nói...

Sao cac d/c Tinh uy Nghe An bo lao the nhi,chang biet Dong huong la Ai??? Giang oi.

Nặc danh nói...

Người ta đang bận bịu chuyện chia chác ghế với mâm bát mà các bác cứ ý kiến những chiện...bao đồng. Sốt ruột !

Phương Thuỷ nói...

Các thân hữu ruột thịt Việt Nam ơi! Tôi thật sự đau lòng khi đọc thông tin này. Chẳng lẽ, sự đớn hèn đã đến tận cùng như vậy rồi sao? Ai dám làm điều này thì phải dám chịu trách nhiệm. Phải chăng là Đảng bộ tỉnh Nghệ An? Hay cấp nào nữa? Không dẹp tan bọn Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống mới này thì dân tộc đã đến hồi cáo chung rồi.

Nặc danh nói...

Nguyễn Huệ là kẻ phi thường
Mấy lần đánh đuổi giặc Xiêm, giặc Tàu
Ông đà chí cả mưu cao
Dân ta lại biết cùng nhau một lòng
Cho nên Tàu dẫu làm hung
Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà
(HCM)
Toi va mot so ban o BD khong tin bai nay la cua bac Ho. Anh VCH hay ca ban co the cho biet xuat xu cua bai tho tren.
Rat cam on!

hèn đại nhân nói...

Đến Bác là biểu tượng tuyệt đối cho lý tưởng và định hướng XHCN VN mà còn bị đục bỏ thì trên đời còn thứ gì họ không dám "đục" ?! Cái này gọi là "chuyển biến" hay "chỉnh hướng" cách mạng vậy ? E rằng phá hoại thì đúng hơn.

dânchoa nói...

Gửi ông Khiêu:
-Vũ Khiêu to gan !
-Ông có biết mình phạm tội gì không?

Van Dinh Hung nói...

Chợt nhiên nghĩ nỗi bây giờ mà KINH

Nặc danh nói...

Hải Châu nghĩ rằng: đục bỏ, thay bia ở Vinh rồi mở phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác rầm rộ khắp cả nước là hai việc tréo ngheo như nước với lửa, nhưng thực ra là một chủ trương của lãnh đạo. Ai lại làm cái chuyện thị phi này, chả hóa ra là trò hề ư? Đục bỏ, thay bia ở Vinh, đúc tim cho thánh Dóng ( viết sai chính tả ) và ngựa sắt ở làng Gióng, làm dự án tàu cao tốc...đều xuất phát từ ngưỡng IQ siêu việt của các nhà lãnh đạo. Dân ta hãy biết thế mà thực thi!

Chinh nói...

Dù không tin, nhưng đó lại là sự thật thì biết làm sao được ! Cứ cho đó là "chuyện Lạ" !!!

nnmucar nói...

nmucar:Đừng nghe những gì họ nói mà hãy xem họ làm cái gì và làm như thế nào!