Thứ Năm, 17 tháng 3, 2011

NƯỚC NHẬT

Thà cứ hoảng loạn đi, cứ giẫm đạp nhau đi, cướp bóc đi, khóc vang trời dậy đất đi nó là lại là một nhẽ, đằng này chỉ là một sự nhẫn nhịn, điềm tĩnh, kiên cường chịu đựng, và anh ánh niềm tin...


Tôi đã không cầm được nước mắt mỗi lần nhìn thấy cảnh nước Nhật tan hoang sau động đất, sau sóng thần và giờ là đang mịt mù hạt nhân nóng lên hàng ngày. Những người Nhật đã khiến tôi có suy nghĩ lại về sức mạnh, về niềm tin của con người. Nỗi đau khủng khiếp đến như thế, hàng chục ngàn người chết, thành phố tan hoang, đau thương tang tóc, thế mà họ vẫn vô cùng kỷ luật, vô cùng nhẫn nại chịu đựng, họ chứng minh rằng nỗi đau ấy rồi sẽ phải lùi lại phía sau, phía trước mặt trời vẫn mọc, dù hàng ngày thì các thanh kim loại trong các lò phản ứng hạt nhân vẫn luôn luôn rình rập tan chảy, bầu trời vần vũ các đám mây phóng xạ, dưới đất thì tan hoang như thế, hàng nghìn xác người bắt đầu phân hủy tan rữa...

Cướp bóc hãm hiếp hoảng loạn tăng giá bắt chẹt nhau... nó sẽ là đương nhiên ở bất cứ quốc gia nào xảy ra thảm họa này, trừ ở nước Nhật. Điều gì đã làm nên điều ấy. Tôi ngẫm đến một nền giáo dục toàn diện đã đào luyện nên những con người Nhật như hôm nay. Bình thường họ vô cùng thông minh năng nổ, khi lâm nạn họ vô cùng kỷ luật, kết thành một khối xẻ chia nương tựa nhau, không ủy mị, không khóc lóc, dù là người mẹ vừa tuột tay mất đứa con, dù là một người đàn bà cô đơn lội giữa hoang tàn đổ nát không một bóng người, hay là những hàng người dài dặc trật tự xếp hàng mua đồ trước những siêu thị mà các kệ hàng đã bắt đầu chỏng trơ...

Những chàng trai, những cô gái Nhật xinh đẹp quyến rũ vẫn lặng lẽ đi trên đường, vẫn lăn xả vào cứu người, cứu các lò phản ứng hạt nhân để nó không nổ, không gây ra thảm họa cho loài người. Họ vẫn lặng lẽ kiên cường song hành cùng cái chết, đối diện cùng cái chết. Có thể trong cuộc này, người Nhật đã thua, có thể ngày mai ngày kia thảm họa hạt nhân sẽ bùng nổ, nhưng đọng lại trong ta là một ý chí Nhật, một tinh thần Nhật, một niềm tin Nhật. Lạ, rất lạ, ngày thường chỗ nọ chỗ kia có thể có những nhóm người biểu tình chống chính phủ, chống thủ tướng, nhưng bây giờ, thấy họ chung một niềm tin, chung sự tin tưởng vào chính quyền và thủ tướng. Có lẽ điều ấy khiến họ bình tĩnh, khiến họ vẫn chan hòa với nhau.


Dù bất cứ điều gì xảy ra, người Nhật đã khiến cho chúng ta phải ngả mũ kinh ngạc và khâm phục. Bài học này bao giờ được áp dụng ở Việt Nam nhỉ khi mà mới đây ta chứng kiến cảnh cướp hoa ngay ở thủ đô văn vật rồi cướp ấn đền Trần...Một hình ảnh đầy xúc động: trong tuyết giá lạnh tang tóc, một em bé lặng lẽ cầm ly mì ăn liền xếp hàng đợi lấy nước sôi chế mì. Tôi đã bị hình ảnh này ám ảnh suốt buổi sáng hôm nay
Phía sau các cô gái này là cây cầu nguyện, họ treo các điều ước của mình lên đấy. Ảnh này có trước ngày động đất mấy hôm...

10 nhận xét:

Nặc danh nói...

Mấy ngày hôm nay em cứ nghĩ mãi sao họ đứng lên vị trí dẫn đầu thế giới ngay sau khi kết thúc chiến tranh có vài thập kỷ. Bởi vì họ quá đẹp, đẹp thật sự ngay cả khi đổ nát!
Khâm phục!

Hoàng Lâm nói...

Mạng đưa toàn những hình ảnh cảm động của người Nhật trong tang tóc, bên cạnh đấy đưa kèm bài công an đánh chết người ở ta, chân dài chân ngắn khoe ảnh khỏa thân... hay tại vì ta thiếu động đất!?

Văn Công Hùng nói...

@ Hoàng Lâm:
-------
Hơ, đúng, thiếu động đất nên phải đưa những cái ấy lên cho HOT mà bán báo...
Người Nhật họ được giáo dục vô cùng toàn diện nên cả dân tộc kết thành một khối để vượt qua nỗi đau tưởng như không thể vượt qua này. Càng xem ảnh càng thấy khâm phục họ. Nếu mà ta bị, huhu, chỉ cần khóc lóc giẫm đạp cũng đủ chết.
Có lẽ cũng phải kiến nghị nên xem lại cái vụ lò nổ ở Ninh Thuận đấy...

Tr.T nói...

khoe tí...
http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/Chuyen-Hom-Nay/531292/Mot-chu-binh.html
Tr.T

mai huong nói...

pray for japan <3

Đoàn nam sinh nói...

chung Trẻ con, hơn người lớn !

Xin đọc thư sau đây, và xem thêm trong Blog Nguyễn Đình Đăng, bên Nhật.

ĐINH Trọng Hiếu


Xin chào anh Đăng,

Xin được giới thiệu tôi tên là Hà Minh Thành. Qua anh Nguyễn Hữu Viện tôi mới được biết anh và trang tin của anh dù tôi làm việc cách chỗ của anh cũng không bao xa. Xin hân hạnh được làm quen với anh.

Hiện tại tôi đang được tăng phái công tác hỗ trợ cho cảnh sát tỉnh Fukushima, chỗ tui đang làm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 khoảng 25 km. Gọi là lên đây hỗ trợ giữ an ninh chứ mấy ngày nay chỉ đi nhặt xác người không thôi. Dân địa phương họ tự động thành lập các đội tự quản, tương trợ lẫn nhau. Giả sử có ai muốn ăn cắp ăn trộm cũng khó. Vấn đề an ninh không lo lắm. Người chết nhiều quá, tụi tôi chỉ còn lấy dấu tay, chụp hình và trùm mền lại rồi giao người đem đi thiêu. Ngày đầu còn mặc niệm, có cảnh sát tăng phái còn khóc nhưng bây giờ thì không còn thời gian để mà mặc niệm và khóc nữa. Hôm qua còn không có chỗ để mà thiêu họ nữa đó anh. Khủng khiếp.

Ký giả của Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc Vương Hy Văn hôm qua theo tôi một ngày để lấy tin khi đi ngang qua một ngôi nhà bị sập mà tiền giấy có lẽ từ ngôi nhà đó trôi ướt nằm tứ tán cả bãi đất chắc cũng vài chục triệu yen nhưng mà chẳng ai thèm nhặt đã phải thốt lên: "50 năm nữa , kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ đứng đầu thế giới, nhưng vĩnh viễn Trung Quốc không thể được gọi là cường quốc vì 50 năm nữa người Trung Quốc cũng chưa thể có trình độ dân trí và ý thức đạo đức công dân cao như người Nhật hiện tại. Tôi hổ thẹn mình là con cháu của Khổng Tử nhưng không hiểu cái đạo Nhân Nghĩa làm người bằng họ."

Người Trung Quốc 50 năm nữa không bằng họ còn người Việt mình không biết bao nhiêu năm nữa mới có dân trí như vậy. Mấy ngày nay tôi chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình người trong hoạn nạn lắm nhưng có một chuyện khiến tôi cảm động nhất đã khiến một người lớn như tôi từng có bằng Tiến sĩ công học ở Đại học Đông Bắc (Tohoku Dai) cũng phải hổ thẹn về một bài học làm người.
Câu chuyện tối hôm kia tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe tôi hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh run lập cập tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho nó và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói". Thằng bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi nghĩ bình thường tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.Tôi sửng sốt và ngạc nhiên vô cùng, mới hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phátcho công bằng chú ạ".

ĐNS (tiep theo) nói...

Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để nó và mọi người đang xếp hàng không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy một thằng có ăn có học từng có bằng tiến sĩ như tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.
Tôi nghĩ một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này giờ đây đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.
Lên đây rồi bây giờ tôi mới thấm thía câu nói của vị thiền sư phụ của tôi ở Tokyo trước khi lâm chung dạy lại cho tôi đó là "Nhân sinh nhất mộng , bất luận kiến tâm, Tâm vô sở cầu thị Phật". Cái sự hy sinh vì người một cách vô ngã của đứa nhỏ 9 tuổi khiến tôi ngộ ra được những điều cả cuộc đời bon chen của mình tôi chưa nhận thấy được. Tôi nhường khẩu phần ăn tối của tôi cho thằng bé để nhận của nó một lời cám ơn, còn nó cho đi cả buổi ăn tối của nó một cách vô tư không so đo dù nó đói còn thê thảm hơn tôi nhiều và chắc còn phải đói nhiều trong cả cuộc đời vì không gia đình nữa. Những công án thiền của Bích Nham Lục, Vô môn quan hoàn toàn vô nghĩa so với hành động của một đứa bé 9 tuổi.

Xưa nay tôi không phục lắm người Nhật từ khi còn đi học, làm kỹ sư rồi làm cảnh sát thì phải luôn tiếp xúc với những người Nhật ở mặt trái của xã hội. Nhưng mà hành động của người dân Nhật trong vùng động đất bây giờ đã khiến tôi phục họ thật sự.
Tình hình quanh nhà máy điện hạt nhân vẫn còn an ninh, hiện tại tụi tôi đã được phát sẵn khẩu trang và đồng phục nylon. Ông Kan sáng nay họp báo dự tính đến tình huống xấu nhất là bỏ cả vùng miền Đông. Tôi không phải chuyên ngành về nguyên tử lực như anh nên không hiểu lắm về tác hại của phóng xạ. Nhưng tôi nghĩ cũng đang nguy hiểm. Tụi TEPCO vụ này chủ quan quá. Anh Đăng nếu được nên sắp xếp cho vợ con về VN trước thì tốt nhất. Tôi sợ tới lúc xấu nhất không còn vé máy bay. Tôi thì bà xã người Nhật, con gái cũng mới ra trường y tá và cũng đang hoạt động cứu trợ thiện nguyện ngay tại Fukushima này. Tôi hỏi con gái tôi "Tình hình có vẻ nguy hiểm , con có muốn đi VN lánh nạn không". Nhỏ con gái của tôi trả lời "Đi đâu bây giờ , xung quanh con với cha người ta chết với bị thương hàng hàng lớp lớp. Không lẽ bỏ chạy. Thôi kệ, tới đâu hay tới đó." Tôi gọi điện thoại về hỏi bà vợ tôi tính sao, có cần chạy qua quê chồng trú tạm lánh nạn một mình không thì bà xã tôi nói với tôi rằng người Nhật của họ thì 36 kế của Tôn Tử binh pháp họ chỉ dùng được tới cái kế 35. Cái chước cuối cùng "Tẩu vi thượng sách" không có chỗ dùng vì cái xứ đảo này không có chỗ nào để mà chạy nữa. Cùng lắm chịu chết thôi. Thôi thì tôi thân phận dính líu tới cái tổ quốc thứ hai này rồi. Vợ con gì cũng không chạy không lẽ một mình tôi bỏ nhiệm sở. Già rồi có hít chút phóng xạ vô nữa cũng chẳng sao cả. Mang cái ơn nghĩa với đất nước này cũng nhiều thôi thì bây giờ cùng đến lúc có cơ hội để trả ơn cho họ vậy.

Hy vọng không có gì xảy ra , khoảng 3 tuần nữa có thể trở về Saitama. Hy vọng được gặp anh Đăng nếu anh còn ở Nhật, anh em mình tâm sự nhiều hơn. Tôi năm nay 56 tuổi. Chắc cở tuổi của anh.
Chúc anh và gia quyến an toàn.

Hà Minh Thành

Đoàn nam Sinh, Xin đọc trước phần trên) nói...

Trẻ con, hơn người lớn !

Xin đọc thư sau đây, và xem thêm trong Blog Nguyễn Đình Đăng, bên Nhật.

ĐINH Trọng Hiếu


Xin chào anh Đăng,

Xin được giới thiệu tôi tên là Hà Minh Thành. Qua anh Nguyễn Hữu Viện tôi mới được biết anh và trang tin của anh dù tôi làm việc cách chỗ của anh cũng không bao xa. Xin hân hạnh được làm quen với anh.

Hiện tại tôi đang được tăng phái công tác hỗ trợ cho cảnh sát tỉnh Fukushima, chỗ tui đang làm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 khoảng 25 km. Gọi là lên đây hỗ trợ giữ an ninh chứ mấy ngày nay chỉ đi nhặt xác người không thôi. Dân địa phương họ tự động thành lập các đội tự quản, tương trợ lẫn nhau. Giả sử có ai muốn ăn cắp ăn trộm cũng khó. Vấn đề an ninh không lo lắm. Người chết nhiều quá, tụi tôi chỉ còn lấy dấu tay, chụp hình và trùm mền lại rồi giao người đem đi thiêu. Ngày đầu còn mặc niệm, có cảnh sát tăng phái còn khóc nhưng bây giờ thì không còn thời gian để mà mặc niệm và khóc nữa. Hôm qua còn không có chỗ để mà thiêu họ nữa đó anh. Khủng khiếp.

Ký giả của Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc Vương Hy Văn hôm qua theo tôi một ngày để lấy tin khi đi ngang qua một ngôi nhà bị sập mà tiền giấy có lẽ từ ngôi nhà đó trôi ướt nằm tứ tán cả bãi đất chắc cũng vài chục triệu yen nhưng mà chẳng ai thèm nhặt đã phải thốt lên: "50 năm nữa , kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ đứng đầu thế giới, nhưng vĩnh viễn Trung Quốc không thể được gọi là cường quốc vì 50 năm nữa người Trung Quốc cũng chưa thể có trình độ dân trí và ý thức đạo đức công dân cao như người Nhật hiện tại. Tôi hổ thẹn mình là con cháu của Khổng Tử nhưng không hiểu cái đạo Nhân Nghĩa làm người bằng họ."

Người Trung Quốc 50 năm nữa không bằng họ còn người Việt mình không biết bao nhiêu năm nữa mới có dân trí như vậy. Mấy ngày nay tôi chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình người trong hoạn nạn lắm nhưng có một chuyện khiến tôi cảm động nhất đã khiến một người lớn như tôi từng có bằng Tiến sĩ công học ở Đại học Đông Bắc (Tohoku Dai) cũng phải hổ thẹn về một bài học làm người.
Câu chuyện tối hôm kia tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe tôi hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh run lập cập tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho nó và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói". Thằng bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi nghĩ bình thường tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.Tôi sửng sốt và ngạc nhiên vô cùng, mới hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".

Văn Công Hùng nói...

@ Mai Hương:
mai huong nói...

pray for japan <3
------------
Bravo con gái.

Văn Công Hùng nói...

Chú Trần Tuấn và bác Đoàn Nam Sinh:
------
Đã cho hiện 2 cái còm oách ấy lên bài mới, để dưới này nó phí đi.