Thứ Ba, 8 tháng 12, 2015

VĨNH BIỆT NHÀ VĂN TRANG THẾ HY

Tôi được gặp nhà văn Trang Thế Hy 2 lần.

Lần đầu là cùng nhà văn Nguyễn Đức Thọ. Chúng tôi chạy xe máy từ Biên Hòa, xuyên qua Sài Gòn, xuống Long An, ghé vài nơi nữa rồi sang Bến Tre. Và tại đây, nhà văn Nguyễn Đức Thọ đưa tôi vào nhà nhà văn Trang Thế Hy theo yêu cầu của tôi...

Đơn giản là bởi, đã đến Bến Tre mà chưa gặp, thăm, hầu chuyện ông Trang Thế Hy thì coi như chưa đến Bến Tre.  Thọ gặp ông tíu tít như người nhà, còn tôi lần đầu gặp, chủ yếu là nghe và ngắm.

Ấy là một ngôi nhà lá ở phía ngoài thị xã Bến Tre, phải chạy qua mấy lúp xúp ngoằn ngoèo con đường ruộng thì vào dù nhà ông ngay bên lộ.

Chỉ có 2 vợ chồng già ở nhà. Ông đang nằm võng đọc sách.

Sách tiếng Pháp. Kinh.

Rồi ông kể chuyện văn chương, toàn dẫn, nhắc, liên hệ các nhà văn nổi tiếng, các triết gia nước ngoài. Ông kể mấy câu chuyện rất vui, về những nhân vật văn học, và ý nghĩa triết lý rút ra từ đấy. Có vẻ như suốt ngày ông nằm võng đọc sách rồi nghiền ngẫm. Gặp khách, mà lại là khách văn, đàn em đàn cháu, ông hào hứng trao truyền y bát.

Ông có lấy rượu ra, có trà, nhưng chúng tôi muốn nghe ông nói nên gạt hết, cứ dụ ông nói...

Lần sau thì cũng ở Bến Tre, tôi từ Cà Mau lên Bến Tre dự một cái hội thảo do Vũ Hồng tổ chức. Ông đến dự, vẫn khỏe. Vẫn đi tham quan các nơi với chúng tôi. Và tôi chụp ảnh chung với ông, mấy bức. Lần trước ở nhà ông thì tôi chụp ảnh bằng máy phim, giờ phim đang lưu trong hộp, tìm chưa chắc đã ra. Lần sau thì chụp bằng máy KTS, chắc chắn sẽ có ảnh, đã lôi ổ cứng rời cắm vào laptop đây rồi...

Sáng nay, lúc 7h14 phút, nhà văn Vũ Hồng nhắn tin: "Nhà văn Trang Thế Hy đã mất lúc 0h50 ngày 08/12 anh ạ".

Còn chừng 2 tháng nữa là tết.

Thôi xin vĩnh biệt ông, nhà văn kiệt xuất của Nam Bộ, của Bến Tre, một người hiền của giới văn chương và cả bạn đọc cả nước...Không có nhận xét nào: