Thứ Sáu, 2 tháng 10, 2015

SỬA DÉP RUỘNG DƯACái việc ông Bảo làm giám đốc sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng y hệt như việc “sửa dép ruộng dưa”. Dù có muốn tin là ông xuất chúng, ông vô cùng xứng đáng làm giám đốc sở, rằng tỉnh Quảng Nam, dẫu là nơi địa linh nhân kiệt, vẫn không có ai làm giám đốc sở hơn ông, phải ông làm giám đốc sở thì tỉnh Quảng Nam mới cất cánh... thì vẫn không thoát khỏi cái sự ám ảnh, nếu ông không phải là con ông Lê Phước Thanh thì ông có dễ dàng thăng tiến thế không? Nếu là người thuộc câu thành ngữ của cha ông, chắc ông Lê Phước Thanh không đẩy con mình vào giữa ruộng dưa rồi để ông Bảo bị... vô tình hỏng dép như thế. Thiếu gì con đường để đi mà phải chọn con đường qua ruộng dưa đầy thị phi kia...
-----------------
 
          Các cụ ta xưa có một câu răn nhau và răn mình rất hay: “Sửa dép ruộng dưa”. Ấy là nói cái việc tình thì ngay mà lý thì gian. Đi qua ruộng dưa dẫu dép có tụt thật thì cũng cố đi qua rồi hẵng sửa, không thì tình ngay lý gian, lỡ có quả dưa nào mất thì khó xử. Thậm chí không mất dưa nhưng thấy một người loay hoay giữa ruộng dưa thì cũng không tránh khỏi ý nghĩ nghi ngờ. Giữ mình đến thế.

          Mấy hôm nay báo chí và dư luận đang cấp tập thông tin việc ông Lê Phước Hoài Bảo ở Quảng Nam nhậm chức giám đốc sở Kế hoạch đầu tư, sở vẫn thường được mệnh danh là “siêu sở”, ở tuổi 30, tuổi trẻ nhất từ trước đến nay ở Việt Nam làm giám đốc sở.

          Thực ra thì, cái việc tài và xuất chúng được đặt vào đúng chỗ đúng nơi để giúp nước giúp đời là rất tốt. Lịch sử nước ta đã từng có những Tổng bí thư dưới 30 tuổi như Trần Phú, Nguyễn Văn cừ, có những vị tướng rất trẻ như Trần Quốc Toản, Võ Nguyên Giáp... và họ đều để lại danh thơm truyền nhiều đời. Trong hoàn cảnh nước ta hiện nay, với rất nhiều chủ trương nghị quyết phát hiện bồi dưỡng và đề bạt người trẻ thì việc một người trẻ được đề bạt là điều rất quý.

          Nhưng ngặt một nỗi, và vì thế mà việc này dậy sóng, là ông Hoài Bảo lại là con ông Lê Phước Thanh, bí thư tỉnh ủy Quảng Nam.

          Từ đấy người ta mới biết là, ông Bảo là người duy nhất ở Quảng Nam được đầu tư theo chế độ thu hút nhân tài, tức cái quyết định 42 của tỉnh về đầu tư cho người giỏi của tỉnh đi học nước ngoài dành cho có mỗi ông Hoài Bảo này, trước ông chưa có ai và sau ông cũng chưa có ai. Rồi người ta lại tính chi li ra, té ra thời gian ông Bảo này đi học chiếm hết thời gian công tác của ông. Năm 2012 ông mới học xong thạc sĩ ở Mỹ vậy mà năm 2015 ông đã làm giám đốc một sở quan trọng nhất của tỉnh. Có người còn tính ra nữa, quy theo luật công chức thì một người bình thường mà học như thế thì đến năm 2015 mới hết thời gian... tập sự. Bà Tôn Nữ Thị Ninh thì nói thẳng: Nếu tôi 30 tuổi, trong trường hợp như thế, tôi sẽ từ chối không nhận chức giám đốc. Mình tài thật thì cứ từ từ khoai sẽ nhừ, chứ việc gì đâu mà phải vươn vai như Thánh Gióng thế để rồi bị đàm tiếu. Việc người ta tín nhiệm là việc của người ta, còn mình có quyền từ chối chứ?

          Cái việc ông Bảo làm giám đốc sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng y hệt như việc “sửa dép ruộng dưa”. Dù có muốn tin là ông xuất chúng, ông vô cùng xứng đáng làm giám đốc sở, rằng tỉnh Quảng Nam, dẫu là nơi địa linh nhân kiệt, vẫn không có ai làm giám đốc sở hơn ông, phải ông làm giám đốc sở thì tỉnh Quảng Nam mới cất cánh... thì vẫn không thoát khỏi cái sự ám ảnh, nếu ông không phải là con ông Lê Phước Thanh thì ông có dễ dàng thăng tiến thế không? Nếu là người thuộc câu thành ngữ của cha ông, chắc ông Lê Phước Thanh không đẩy con mình vào giữa ruộng dưa rồi để ông Bảo bị... vô tình hỏng dép như thế. Thiếu gì con đường để đi mà phải chọn con đường qua ruộng dưa đầy thị phi kia...

          Ngồi gõ bài này, tôi mở cái album Thu Phương hát nhạc Trịnh. Té ra Thu Phương hát nhạc Trịnh cực hay, nhất là bài “Tiến thoái lưỡng nan”... khiến tôi rất muốn khen ông Hoài Bảo tài năng và Quảng Nam rất dũng cảm khi đặt người trẻ vào những trọng trách để họ phát huy tài năng của họ, nhưng lại cứ phải tiến thoái lưỡng nan nên bài này chỉ đành chia sẻ...
                                                                           

15 nhận xét:

TNC nói...

Gì mà phải xoắn thế hở bác Hùng? Ngoại trưởng Áo còn trẻ hơn kìa. Tài năng đâu cần đợi tuổi. Quang Trung-Nguyễn Huệ phải làm vua sớm chứ cứ đợi tuổi thì tạch mất rồi.
TNC

Nặc danh nói...

Phải thẳng thắn mà công nhận rằng ông Bảo này có tài năng thật.Điều đó đã được khẳng định chắc như đinh đóng đe bằng việc ông đã đoạt được cái giải khuyến khích chim chào mào.Chúng ta ai có dịp may mắn gặp được cậu Bảo thì nên như chim chào mào"chào bác...Thanh"

Nặc danh nói...

Hay đấy anh VCH! Con nông dân học giỏi, tài năng khắp nơi sao ko được trọng dung đi? Chỉ có con quan, mới lại lên quan sơm thế đấy. Gia Lai ta cũng vậy thôi VCH ạ.

Nặc danh nói...

Chú VCH ới, Chú quá bộ sang Sở Nội vụ nhà của Cháu thì biết toàn là con Quan đứng đầu cấp tỉnh về ngồi đây để nghỉ cánh và chờ thời bay cao đây nè.

Nặc danh nói...

Các bác soi em kĩ quá ! Tài nào mà chẳng là tài, chơi chim, chơi bướm cũng là tài năng!

Nặc danh nói...

Bác Hùng nói hay và kín cạnh mọi nhẽ nhưng cho em nói thẳng cho nó... vuông: tài tài cái con củ cặc. Cha nó tốn bao nhiêu tiền và mánh lới để nó ngồi vào bồ lúa khi biết mình không ở được lâu nữa. Chưa nói đến khoản tiền thu hút nhân tài và cho đi du học, thử hỏi cả tỉnh QN có bao nhiêu người giỏi hơn cậu Bảo kia??? Thôi thì... âu cũng là cái liễn, cả lãng Vũ Đại này như thế chứ có riêng gì QN đâu.
(Bác đừng xóa còm em nha, xóa là giận bác đấy)

Nặc danh nói...

Tài năng cậu Bảo mọi người chưa thấy hết được đâu, tới đây sẽ có cuộc thi chung kết chơi...Bướm, chắc chắn cậu ấy sẽ là nhà vô địch. Xứ Quảng ta tự hào vì có những lãnh đạo trẻ, tài năng...

Nặc danh nói...

Ở Nghệ an con ông Nguyễn Xuân Đường chủ tịch tỉnh và con ông Nguyễn Hồng Châu CT HĐND tỉnh mới 28 tuổi cũng được các ông sắp xếp về làm PCT thị xã Cửa lò và PCT huyện Hưng Nguyên chứ kém cạnh gì cậu Bảo nhà ông Thanh.Toàn lứa tài năng trẻ thế này thì chỉ cần qua 2020 VN chắc chắn sẽ dẫn đầu nhưng hướng nào thì chưa biết

Unknown nói...

ối trời về phú yên mà xem cả họ

Nặc danh nói...

Nói chuyện ở Nghệ An đúng như bạn Nặc danh trên đây, cậu "Dũng Châu" khi chưa làm PCT Hưng Nguyên là một trùm tay chơi chuyên gái gú với bảo kê... đủ các kiểu. "Bỗng dưng" vào đảng, "bỗng dưng" làm lãnh đạo một huyện,"bỗng dưng" lên lớp chính trị về "Học tập và làm theo...".Hay đáo để.
Nói chung "Làng Vũ đại" bây giờ nhiều chuyện hay hơn thời đồng chí Nam Cao.

Phạm Anh Vũ nói...

Đây là tích cũ của Trung Hoa, không phải của các cụ ta, bác ạ

Phạm Anh Vũ nói...

Đây là tích cũ của Trung Hoa, không phải của các cụ ta, bác ạ

Nặc danh nói...

Thời mạt vận, mạt pháp. Hâyzza...thì có sinh bệnh rồi mới chết chứ, điềm trời báo đó mà.

Nặc danh nói...

Bộ Nội vụ Kết luận vụ cậu Bảo, con Cụ Thanh đảm bảo quy trình; thực hiện theo đề án thu hút nhân tài đúng quy đinh rồi các ông ạ.

Nặc danh nói...

Thì bản thân ông Thứ trưởng cũng thuộc loại(không phải diện)đúng quy trình mờ.Cho nên lại chả nhẽ kéo fermetuya cho lòi con Cu...nặng ra à ha