Thứ Tư, 4 tháng 6, 2014

VIẾT NHƯ THẾ NÀY MÌNH VIẾT KHÔNG NỔI

Vừa gặm ổ mì vừa đọc bức thư, và tràn ngập một cảm xúc không tả được, rồi hoang mang tự hỏi: đến bao giờ mình có thể viết và làm được như thế này? Trong bối cảnh chung của tình hình giáo dục hiện nay, hình ảnh cô hiệu trưởng này hiện lên, dẫu chỉ qua thư của cô, thật lung linh và thánh thiện, rất giỏi và bình dị...


Các con K15 thân yêu!

Hãy lắng nghe những lời dặn của cô, như lời của người mẹ lo cho đàn con sắp bước vào một kỳ thi quan trọng. Một kỳ thi mà phải vượt qua được thì mới có được những kỳ thi khác trong đời. Kỳ thi không có đấu đá loại trừ, không tỉ lệ chọi mà chỉ có chính ta loại mình nếu không có thái độ và tâm lý tốt.

Kỳ thi cần chắc chắn phải thành công. Đây là một ngưỡng cửa mà các con phải qua, cần qua một cách tốt đẹp nhất, đó là chìa khóa mở các cánh cửa khác. Nếu các con thành công với số điểm tốt, thì cô tin sẽ có sự hanh thông, tốt đẹp cho hành trình tiếp theo. 

Các con học sinh yêu thương!

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay có những đổi mới so với các kỳ thi trước, nhưng các con hãy bình tĩnh, tự tin. Thay vì căng thẳng thì các con hãy thấy thử thách luôn đồng hành cùng cơ hội khẳng định mình. 

Thay vì than thở, các con cần nghĩ mình là những người được đi đầu, trong cuộc đổi mới thi cử, rất cần thiết cho sự chuyển mình của giáo dục nước nhà. Hãy nghĩ khi gặp khó thì vẫn có những may mắn nhất định so với các anh chị học sinh K14 và đi trước tạo đà cho các em học sinh khóa sau.

Hãy nhớ hai thông điệp mà thầy, cô dành riêng cho K15:
Nghiêm túc lễ độ yêu kính thầy cô
Tự tin khẳng định đáp đền cha mẹ

Từ đó, cô muốn nhắc các con: 

1. Các con cần có thái độ thật nghiêm chỉnh, cử chỉ và lời nói thật lễ độ. Các thầy, cô giám thị tuy không trực tiếp dạy các con nhưng đều là những nhà giáo yêu kính đến từ các trường bạn. Cũng giống như các thầy, cô của các con đang đi coi thi ở trường khác. 

Các con hãy luôn nhớ chào hỏi, hãy nhớ từng nụ cười, từng ánh mắt phải là của học trò đối với thầy cô giáo, đúng đạo lý của người dưới với bề trên. Tuyệt đối không nói to, không nói trống không, thiếu lời thưa gửi lễ phép. Các con cần mặc bộ đồng phục đi học, áo trắng. 

Không mặc áo màu của trang phục lớp và những quần áo khác. Không mang điện thoại và những thứ không được phép mang vào trường thi. Kể cả những gì được phép mà không phục vụ việc tập trung thi cử, các con cũng nên loại trừ. 

2. Trong phòng thi, các con cần làm bài nghiêm túc, không được gây ra âm thanh xì xào, khi cần xin thêm giấy, khi có điều gì muốn hỏi các thầy cô giám thị, con hãy giơ tay và nói rõ, vừa đủ nghe.
Trong khi thi, hãy nghĩ đến xếp loại Tốt nghiệp trong tấm bằng của mình để tuyệt đối loại bỏ tâm lý rất sai lầm và mạo hiểm là chỉ cần lấy điểm trung bình, đỗ là được. Hãy làm bài hết sức để có điểm tốt nhất, hãy khẳng định mình trong chặng thử sức đầu tiên và báo đền cha mẹ. 

Không được phép làm bài tốt 3 môn đúng ban mình theo học, môn còn lại có tư tưởng chỉ cần qua điểm liệt. Vì thực tế, các con cần biết rằng khi mình ngỡ mình 7 điểm thì kết quả chấm chính xác lại chỉ là 4. Môn con dại dột buông xuôi nghĩ 3- 4 điểm cũng được, thì sau khi các giám khảo chấm kỹ lại tìm ra những sai sót khiến rơi vào khung điểm liệt. 

Số điểm cao nhất trong một thái độ thi đúng mực chính là điều cô mong 354 học sinh thân yêu có được.

3. Sau khi thi xong, các con hãy nhớ không xả giấy rác, vứt giấy nháp ra phòng thi, ra sân trường và cổng trường. Thi xong buổi sáng, các con không tụ tập mà về nhà ngay nghỉ ngơi để chiều có sức khỏe đi thi môn tiếp theo. 

Nếu các nhà báo hỏi các con về kỳ thi, các con đừng né tránh, hãy tự tin và trả lời đúng. Hãy nhớ mỗi lời nói của các con đều đang thể hiện mình là học sinh của ngôi trường Phan Huy Chú - Đống Đa. 

4. Điều cuối cùng, cô yêu thương dặn kỹ các con là hãy nhớ giờ giấc để không bị đi thi muộn. Hãy nhờ cha mẹ và người thân hỗ trợ việc đánh thức, chuẩn bị đồ ăn sáng để có sức làm bài. Nhưng các con cũng chớ ăn no quá. Khoa học đã nghiên cứu, khi quá no thì não và hệ thần kinh làm việc không tốt. 

Trong trường hợp hy hữu, lỡ bị muộn, thì các con vẫn phải đến Hội đồng thi. Không được tự buông xuôi, ngồi ở nhà dằn vặt khổ sở. Hãy đi taxi hoặc phương tiện nào nhanh nhất. Nếu vội quá, các con không phải lo, cô đã nhờ các chú bảo vệ giúp trả tiền xe cho các con. Nhà trường cũng có chuẩn bị bánh mì và sữa cho con nào không kịp ăn, đói bụng và cần sự hỗ trợ.

Nghĩa là, tất cả những gì có thể làm được, cô cùng tất cả các thầy cô, các cô bác nhân viên đều sẵn lòng vì các con yêu! Việc của các con là hãy bình tĩnh, tự tin để thi tốt nhất. 

Xin hãy cùng nhớ, trong lúc các con tham gia kỳ thi này thì ngoài hải đảo, các chiến sĩ của chúng ta đang đối mặt với hiểm nguy không quản hy sinh, gian khổ. Là những người đang được yêu thương chăm lo và tin tưởng, các con hãy xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của bao người, hãy nhớ công sức của cha mẹ và của thầy cô. 

Cô Nhiếp luôn yêu các con. Giá như có thể ôm được các con trước kỳ thi, thì cô sẽ ôm từng con một và nói: Cố lên nào, con yêu!

Cô NGUYỄN THỊ NHIẾP

24 nhận xét:

Unknown nói...

Mot la thu doc xong thay minh roi nuoc mat. Cam on Co that nhieu!

Unknown nói...

Với tâm huyết thế này của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, tin rằng NQ TW8(khóa XI) về Đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục - đào tạo của Đảng sẽ thành công!

Mr.Sheng nói...

Xúc động quá, nhất là phần cuối thư !

Nặc danh nói...

Các nhà quản lý giáo dục cứ bô bô cái miệng: "tích hợp", món gì cũng "tích hợp" Ông nào thử "tích hợp" một văn bản cỡ bức thư của Cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp như trên không? Xin chân thành cám ơn nhà thơ Văn Công Hùng đã cung cấp một món ăn tinh thần bổ ích!

huynhthaison nói...

Đây mới là một người giáo viên chân chính và mẫu mực ! Những hiệu trưởng như cô này bây giờ hiếm lắm . Đọc xong lá thư thấy lòng mình xúc động. Nhờ những thấy,cô như thế này để mọi người còn có chút niềm tin vào hệ thống giáo dục hiện tại. Cám ơn bác Hùng và cô hiệu trưởng kính mến.

Nặc danh nói...

Khi nói các yếu tố tạo nên thành công giáo dục thì yếu tố "Người thầy" là yếu tố quyết định, vì khi tới trường học sinh không chỉ học kiến thức từ thầy cô mà còn học tác phong, đạo đức,sự chia sẻ,... từ thầy cô. Nếu thầy cô nào cũng yêu thương, chăm chút cho học sinh của mình thì chắc chắn đất nước chúng ta sẽ có nhiều những con người có đầy đủ trí tuệ, nhân cách góp phần làm rạng rỡ non sông Việt Nam của chúng ta.

Nặc danh nói...

Thật xúc động và đầy tình yêu thương. Cám ơn cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp, mong rằng ngành sư phạm (ngành giáo dục) còn có nhiều cô giáo, thầy giáo như cô Nhiếp

lê thuấn nói...

Tấm lòng người Thầy Cô giáo thật sự yêu thương học trò, yêu nghề, yêu nước rất đáng quý, đáng trân trọng! Cảm ơn Cô giáo!

Unknown nói...

Tôi đã rưng rưng lệ khi đọc bài của cô giaó Nhiếp dăn học trò khi chuẩn bi thi tốt nghiệp . Một cô giáo có tâm với nghề nghiệp, tràn ngập tình yêu với học trò . Một người mẹ chu toàn . Xin cam ơn co Nhiếp, xin chúc cô luôn mhanh khỏe để tiếp tục sự nghiệp vinh quang của mình . Cô thật xứng đáng là ngừoi thầy yêu kính của học trò .Xin cám ơn Bác VC Hùng.

kontum nói...

Bác Hùng sưu tầm bức thư này hay lắm! Đây mới thực sự là nhà giáo; còn cái "nhà giáo" lưu manh ở GiaLai của bác hôm trưởng chính là đồ hỏng bét, nên loại trừ hắn ra khỏi ngành giáo dục Gia lai đi Bác Hùng nhé

Daniel nói...

Cám ơn cô giáo hiệu trưởng , cám ơn sự chu đáo và ân cần của cô với các cháu học trò.

Nặc danh nói...

Nganh giao duc VN co bao nhieu giao vien thuong yeu hoc tro cua minh nhu co giao Nhiep nay. La 1 PHHS cho phep toi duoc goi den CO NHIEP loi chuc tot dep nhat.

NDL-ND nói...

Sao lại còn người thầy chu đáo,yêu thương lo lắng cho học sinh như con mình ở thời buổi này thế nhỉ?truyện cổ tích chăng? Thật xúc động.

NDL-ND nói...

Truyện cổ tích thế kỷ 21? Thật xúc động bởi tình cảm ,những dặn dò chu đáo của cô giáo với các học sinh của trường mình. Hiếm!

Phạm cơ nói...

Cảm động quá. Mingf cũng là thầy giáo ( về hưu rùi), cảm ơn cô giáo, cảm ơn VCH.

Nặc danh nói...

Tấm lòng người Thầy Cô giáo thật sự yêu thương học trò, yêu nghề, yêu nước rất đáng quý, đáng trân trọng! Cảm ơn Cô giáo!

13:55 Ngày 04 tháng 06 năm 2014

PHẠM DŨNG nói...

Có nên xưng con với học sinh lớp 12 không?

Tri Dung nói...

Cam on co giao rat nhieu! That xuc dong khi doc nhung loi tam huyet cua Co voi the he hoc tro yeu quy. Chuc Co luon nhieu suc khoe va hanh phuc trong cuoc song!

yamaha nói...

Cái gì xuất phát tự đáy lòng sẽ đến với tận cùng những đáy lòng. Cái gì phô trương vờ vĩnh tất phải đi vào quên lãng. Đọc những dòng tận đáy lòng của cô giáo, bất giác nhớ quá những giờ học đức dục xa xưa, nhẹ nhàng, chân thật, tự nhiên mà thấm thía đến tận bây giờ...

Luu Van Chuongt nói...

Một bài viết hay, mong rằng đây không phải là bài văn mẫu, ngành giáo thầy Văn Như Cương cũng có nhiều bài hay nhưng sau cái vụ Đỗ Việt Khoa thì chẳng ai muốn đọc bài của thầy nữa thật buồn..

Nặc danh nói...

vien ngoc cua nganh gioa duc thoi nay

Satiak nói...

Mình vừa đọc vừa cay mắt và tê mặt. Cảm ơn bác nhà thơ VCH, cảm ơn cô giáo Nhiếp! Cô thật tuyệt vời!

Unknown nói...

Đây mới thật sự là CON NGƯỜI. Một trời nhân ái nằm trong những lời dung dị yêu thương, một biển trách nhiệm trong những dặn dò cặn kẽ. Tôi là một phụ huynh, tôi đã khóc, khóc thật sự khi đọc bức thư này. Xin cám ơn cô Nguyễn thị Nhiếp. Xin cám ơn Văn Công Hùng.

Nặc danh nói...

Anh Hùng và các ACE mến !
Tôi cũng là 1 GV cấp 3 , đọc thư cô Nhiếp tôi cũng có những cảm xúc như ACE về tấm lòng của cô đối với lứa học trò sắp phải rời xa mái trường THPT và cha mẹ để vào đời hoặc tiếp nối 1 mái trường cao hơn .
Nhưng kinh nghiệm của 1 GV " quèn" thì cho tôi mối nghi ngờ giữa những mỹ từ và thực tế phủ phàng , từ 1 GV văn viết hay đến 1 GV có tâm đối với học sinh là 1 khoảng cách . Khoản cách này có thể không xa , nhưng hiện thực của hôm nay thì nó có thể là quãng đường từ trái đất đến mặt trãng .
Với sự trãi nghiệm thực tế , tôi chỉ dể con tim thổn thức về những tấm gương của THẦY ,CÔ với học sinh khi được các em học sinh sau khi ra truôfng nhận xét .
Tấm lòng vàng tận tụy vì học sinh thân yêu ngày nay đã bị bào mòn vì triết lý giáo dục , vì chương trình vì cách quản lý và nhất là bị CHÍNH TRỊ nhảy vào học đường . Nó làm hỏng nhân cách thầy cô , nó làm chai sạn lòng tự trọng không biết mắc cỡ vì dối trá mà thầy cô phải / bị nói dối.
Dối cấp trên , dối học sinh và dối ngay cả chính mình , mặc dù ý thức rằng không nên nói dối .nhưng vì cái nứơc mình nỏ thế , thì thật sự là 1 thảm họa
Còn HT thì khỏi bàn luôn ACE ơi hầu hết là diễn , ai trong chăn mới biết có rận ,kẻ bên ngoài thì ...