Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

THƯ NGỎ CỦA CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM GỬI CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN TRUNG QUỐC


Thư ngỏ của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gửi Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam

Kính gửi nhà văn Thiết Ngưng - Chủ tịch Hội nhà văn Trung Quốc

Thưa đồng chí,

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới đồng chí và các đồng nghiệp Trung Quốc lời chào trân trọng; đồng thời bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với việc: từ ngày mùng 2 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc cho kéo giàn khoan Hải Dương 981 xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam tại tọa độ 15029’58” vĩ Bắc - 11012’06” kinh Đông, vào sâu trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý nhằm tiến hành khoan thăm dò trái phép thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời đã huy động số lượng lớn tàu hộ tống đi cùng, trong đó có cả tàu quân sự. Các tàu này đã cố tình đâm va vào các tàu thực thi pháp luật – tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam đang hoạt động chấp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa nghiêm trọng tính mạng các công chức Việt Nam thi hành nhiệm vụ.
 
Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa hai nước và làm tổn thương tình cảm hữu nghị vốn có giữa nhân dân hai nước.

Hội Nhà văn Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút hết giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, không để tái diễn những hành động tương tự trong tương lai.

Hội Nhà văn Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc, vì lợi ích cơ bản và lâu dài cũng như tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Hội Nhà văn Việt Nam hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực với những giải pháp tích cực của Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hội Nhà văn Việt Nam kêu gọi các nhà văn Việt Nam, Trung Quốc và các nhà văn trên thế giới nhận thức đầy đủ về tính chất nghiêm trọng của sự việc, có tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, bảo vệ tình hữu nghị giữa các dân tộc, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.
Xin gửi tới đồng chí lời chào trân trọng.

Kính thư,

HỮU THỈNH
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam2 nhận xét:

Nặc danh nói...

Bác Hữu Thỉnh dùng từ đồng chí có lẽ không chính xác. Nhà văn, nhà thơ có nhiều vốn từ hơn người khác, sao không dùng đại từ nào khác cho hợp lý hơn ?

Nặc danh nói...

Xin xem lại hai câu sấm của Trạng Trình để hy vọng trong thế vô vọng !

" Bảo giang thiên tử xuất
Bất chiến tự nhiên thành "

Bảo giang : Bảo vệ giang sơn . Thiên tử xuất : Vua giàn khoan dầu lửa Hải Dương , vua biển và cũng là vua cướp biển . Đến Hoàng Sa với đội quân tiền hô hậu ủng hùng hậu ngang ngược .

Bất chiến : không đánh nhau bằng bom đạn tối tân . Không bên nào dám nổ súng trước .Tự nhiên thành : kết quả chiến thắng bất ngờ tự nhiên .

Riêng chử " xuất " có hai nghĩa vừa là xuất hiện , vừa là rời bỏ . Còn chử " thành " có hai nghĩa hình thành và thành đạt , thành công .

Kết hợp cùng câu " Mã đề Dương cước anh hùng tận . Thân Dậu niên lai kiến thái bình " . Chúng ta sẽ có một lời giải sấm hoàn chỉnh cho tình hình hiện nay tại Biển Đông .

Năm nay con ngựa TQ đưa vua cướp biển giàn khoan dầu Hải Dương đá giò lái VN , tự nhiên tạo thành thế thù địch không ngờ . Nhân dân VN đứng lên chống lai sưj xuất hiện Vua cuops để bảo vệ giang sơn . Nhưng vì thế yếu nên không thể nổ súng , TQ cũng không thể nổ súng vì ảnh hưởng đến kinh tế ngoại giao quốc tế . Hai bên chỉ gườm nhau chờ đợi sự phán xét của quốc tế. Kết quả VN chiến thắng do những bằng chứng đầy thuyết phục , ông Vua cướp biển khoan dầu phải bỏ chạy .

Từ cuộc chiến Biển Đông , bộ mặt anh hùng trọng anh hùng giữa VN , TQ ,hết hiệu nghiệm , chấm dứt . Vào hai năm Thân Dậu sắp tới VN sẽ thấy được thái bình , hạnh phúc , ấm no , giàu có .

Hì hì ...! Chỉ là giúp vui miễn phí , không nhận thù lao , không nhận lộc quẻ , cũng xin đừng khen chê tội nghiệp .