Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013

CÒN NGƯỜI KHỔ HƠN ÔNG ĐỊNH, GIỜI Ạ

Hôm qua mình chuyển link của một bài viết cho một người bạn. Anh này là đồng hương với bà cụ mà bài viết đề cập. Ấy là một cụ bà bị ảnh hưởng não bẩm sinh từ nhỏ, nhưng cũng có một đứa con gái xinh xắn, và... tai hại thay, năm nay cháu lại... đỗ đại học.

Cụ bà này bây giờ toàn đi rất xa nhặt vỏ lon bia và đi xin để nuôi con, đứa con gái độc nhất, bây giờ cũng đang đi làm thuê tận Đồng Nai để dành tiền nhập học. Gọi là bà, là cụ vì nhìn ảnh, nhưng xem kỹ thì chị này sinh năm... 1968.

Chị ấy đây:
Không thể tưởng tượng nổi phải không các bạn. Địa chỉ chị này: Phan Thị Đào trú xóm 9, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. đứa con gái duy nhất khi biết tin mình đậu vào trường Đại học Nông Lâm thành phố HCM thì cũng đang lênh đênh làm thuê ở Đồng Nai. Tưởng khổ như anh Định là đã tận cùng rồi, té ra trên trời còn có trời, sau nỗi khổ này còn rất nhiều nỗi khổ khác. “Bên nhà bố tui có con bò bị què chân, không cày kéo được. Vài bữa con nhập học tui sẽ bán con bò đó lấy tiền gửi vô cho con, sau đó lại phải trông chờ vào những đồng tiền ăn xin để nuôi con....” – bà Đào nói trong lo lắng"- là câu trích bà Đào nói trong bài báo. Trở lại chuyện anh Định, hôm qua mình đã khóc khi đọc bài viết này của Mai Thanh Hải, cop lại đây mời mọi người chia sẻ:


HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA?..


Mai Thanh Hải - Một ống cổng nằm chỏng chơ, nghếch lên giữa ruộng, giữa bề bộn rác thải và đất bùn, bên trong là tấm giát giường và túi nilon rách đựng mấy bộ quần áo cũ; một chiếc quần đùi rách, chằng đụp vết vá to bằng nắm tay, phơi bên cạnh; 3 "ông đầu rau" được kê tạm bợ từ 3 viên gạch chỉ, nhặt từ công trường xây dựng bên cạnh; 3 can nhựa đựng nước sinh hoạt, tắm rửa hàng ngày; bộ bơm - vá - chữa xe đạp xe máy trị giá khoảng 300.000 VND... - Đó là gia tài, đồng thời là nơi "sống - chiến đấu - lao động" của ông Nguyễn Hữu Định (sinh năm 1961, ở thôn Động Phí, xã Phương Tú, Ứng Hòa, TP. Hà Nội) từ nhiều năm qua, để kiếm từng đồng mỗi ngày, nuôi 4 đứa con đã và sắp học Đại học, suốt bao nhiêu năm qua, ngay cuối đường Lê Văn Lương, TP. Hà Nội.


4 người con của ông: Nguyễn Thị Huyền, SV năm cuối ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội; Nguyễn Thị Huy, SV Cao đẳng Xây dựng và 2 cậu con trai sinh đôi năm 1995 là Nguyễn Hữu Tiến (vừa là thủ khoa 29,5 điểm Trường ĐH Y Hà Nội, vừa đỗ ĐH Dược với số điểm 27) và Nguyễn Hữu Tiền (đỗ ĐH Bách khoa khối A 26 điểm và ĐH Y Hà Nội với số điểm 25).

Dĩ nhiên, ông Nguyễn Hữu Định cũng có vợ ở "hậu phương vững chãi" là bà Hoàng Thị Thanh, nhưng "người hậu phương" cũng phải lăn lộn "chia lửa" chả khác gì... "tiền tuyến": 1 mình chăm sóc 9 sào ruộng, đi vặt lông vịt thuê từ 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau, với thù lao 2.500 đồng/con...


Câu chuyện về vợ chồng nghèo đến không còn gì để nghèo này, được báo chí phát hiện thông qua việc cậu Thủ khoa Đại học Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến cao chưa đến 1m60, nặng chưa đủ 50 kg, nhận được yêu cầu từ BCH Quân sự huyện "có mặt ở nhà để nhận lệnh nhập ngũ".

Và cũng dĩ nhiên, trước khi phát hiện gia cảnh của gia đình, dư luận chia làm 2 phe: Đi học và đi bộ đội. Thế nhưng, khi câu chuyện về người cha của Tiến được phát lộ, những ý kiến "vào bộ đội tu dưỡng, rèn luyện" đa số đều dừng lại (trong đó có mình), nhường cho sự thương cảm, sâu sắc.

Có thể không thương cảm được không, khi người đàn ông này, buổi sáng chỉ uống nước sôi để nguội, nhịn ăn sáng và chi tiêu tằn tiện dưới mức 20.000 VND/ngày (tức là chỉ bằng 2/3 bát phở bình dân - tầm thường, có giá 30.000 VND bán ở vỉa hè Hà Nội?.


Có đau xót không, khi người đàn ông này phải chọn đoạn đường Lê Văn Lương kéo dài mới mở, tít gần Thiên đường Bảo Sơn, lác đác xe cộ đi lại và hãn hữu lắm mới có người bơm vá xe, mà không dám mon men lên đoạn Lê Văn Lương không kéo dài, để hành nghề, bởi sợ bị "đồng nghiệp" đánh đập, Công an - Dân phòng đẩy đuổi, thu giữ, phạt tiền?..

Có chạnh lòng không, khi người đàn ông này, ở gần quê nhà đấy nhưng không dám về thăm 2 con trai, sợ miếng cơm - muôi canh trong mấy bữa của con ở nhà, bị bớt xén do thêm miệng ăn và ngay 2 con gái đang học ở Hà Nội, cũng ít dám đến, phần vì bố cấm, phần vì cũng tủi thân trước phận nghèo bố mẹ, giữa đô thị phồn hoa?..

Tất cả đều dừng lại trước cụm từ: Cùng quẫn nhưng Vĩ đại.


Cũng quẫn quá đấy chứ, khi cuộc sống thô sơ quá thời nguyên thủy, ngay trong lòng "Trái tim của cả nước"...

Vĩ đại quá đấy chứ, khi cùng quẫn đến thế nhưng vẫn nuôi cả bầy con ăn học đàng hoàng, không những thế còn học giỏi, vào hết Đại học, thậm chí là Thủ khoa của Trường Đại học danh tiếng nhất nhì toàn quốc, mà không một lời kêu ca oán thán trách móc, xin xỏ hỗ trợ từ người thân, xóm làng cho đến chính quyền... Tất cả chỉ cắn răng lại nhịn nhục, để nuôi con.


Bởi vì sự "Cùng quẫn nhưng Vĩ đại" đó, mà ngay từ khi những bài viết - hình ảnh về "người cha sống trong ống cống, nuôi 4 con học Đại học" được đăng tải (chủ yếu trên báo mạng và trang cá nhân), đã khơi dậy sự đồng cảm - chia sẻ trong toàn thể cộng đồng: Từ 1 học sinh cấp 2, vẫn mặc nguyên đồng phục, đeo khăn đỏ, tìm đến biếu vài trăm nghìn đồng tiền tiết kiệm cho đến 1 Doanh nhân có tiếng, tặng cả chục triệu đồng, giúp ổn định trước mắt; từ 1 nữ viên chức tằn tiện từng đồng lương, chở con đến tặng tấm Thẻ mua hàng cho đến 1 doanh nghiệp xin được nhận ông bố vào làm bảo vệ với mức lương 3.000.0000 VND tháng, giúp cả phần ở ăn; 1 phóng viên Truyền hình tập sự, xin ủng hộ cả nửa tháng lương cho đến 1 nhà hảo tâm, từ mãi tít miền Nam xa xôi, mong được giúp đỡ 2 tân sinh viên số tiền ăn ở mỗi tháng, cho đến khi ra trường...


Thế nhưng, cũng từ những thực tế đang diễn ra từ phút ở "ống cống" bây giờ, mới thấy rõ hơn bao giờ hết, cái gọi là "sự quan tâm - giúp đỡ" của chính quyền: Không 1 lời động viên, không 1 món quà, không một lời thăm hỏi, ngoại trừ ông Bí thư Đảng ủy xã rút ví cho riêng 2 tân sinh viên 500.000 VND và "vượt quyền", lệnh cho hệ thống loa truyền thanh trong xã phát lời biểu dương gia đình có 4 con vào Đại học, có 1 Thủ khoa Đại học lớn ở Thủ đô...

Người xưa có câu: "Hiền tài là nguyên khí quốc gia".

Người ta cũng thường tự hào: "Thăng Long - Hà Nội là đất học, đất khoa bảng, chiêu hiền đãi sĩ".


Thế nhưng, với tất cả những gì diễn ra quanh câu chuyện "bố ở ống cống, mẹ nhổ lông vịt thuê nuôi 4 con học Đại học", dư luận có quyền đặt dấu hỏi về "hành động" của những người thường hay hô hào trên báo chí, truyền hình và Hội nghị về Khuyến học - Giáo dục.

Đất Ứng Hòa nguyên ở Hà Tây, không xa trung tâm Hà Nội, nên có thể chạy ù tý, về xem ngôi nhà tranh vách, lõm cả nền, để nhìn cậu bé được tạm gọi là thanh niên, chỉ cao hơn đứa trẻ học lớp 7 vài cm, có vác nổi khẩu AK-47, 3 cơ số đạn, 3 quả lựu đạn và quân tư trang, tổng trọng lượng 30 kg, bằng 2/3 trọng lượng cậu bé, khi hành quân dã ngoại?..


Ống cống xi măng ngoài bãi đất hoang, đối diện Khu Đô thị mới Dương Nội, ở cuối đường Lê Văn Lương kéo dài, lại càng gần hơn nữa, để rẽ xe biển xanh biển đỏ mới kính coong qua thăm người cha, đúng thật "người rừng" nơi phố thị, đang sống cuộc sống thời nguyên thủy, nuôi con...

Chuyện khuyến học và trọng dụng người tài, không chỉ dừng lại ở việc hô hào, tổ chức rình rang tặng quà nơi cụ Rùa Văn Miếu, mà rất cần những lời nói - hành động thực, đối với những gia đình thực, hoàn cảnh thực, công dưỡng dục - sinh thành thực...

Nếu quên điều này, chả chính thể nào giữ được người tài, nữa là đòi gọi "nguyên khí Quốc gia"...
--------------------------------------------------------------------------


Chiều ngày 12/8/2013, Nhà báo Lê Bình (Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam) đã đến tận nơi ông Nguyễn Hữu Định sinh hoạt và kiếm sống (vá xe, bơm xe và ở trong ống cống, cuối đường Lê Văn Lương - HN), trao số tiền 10.000.000 VND của Doanh nhân Trần Bắc Hà, giúp ông Định ổn định cuộc sống tạm thời, nuôi 4 con học Đại học (2 con gái đầu học ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội, Cao đẳng Xây dựng Hà Nội, con trai thứ 3 là Nguyễn Hữu Tiến vừa là thủ khoa 29,5 điểm Trường ĐH Y Hà Nội, vừa đỗ ĐH Dược với số điểm 27; con trai út Nguyễn Hữu Tiền đỗ ĐH Bách khoa (khối A, 26 điểm); thi ĐH Y Hà Nội với số điểm 25 điểm).

Hình: Nhà báo Lê Bình (bên phải), trao quà của Doanh nhân Trần Bắc Hà cho ông Định và 2 con trai Tiến - Tiền.18 nhận xét:

Nguyễn Văn Hải nói...

Trời ơi.Đây là 1 gia đình mà tôi bái phục

Nặc danh nói...

Có được những người bố người mẹ như thế thì gia đình"hóa hổ hóa rồng"ấy là điều phải đến,suy ra rộng ra ở tầm quốc gia cũng vậy thôi.Bao giờ còn cái kiểu quan lại"phụ mẫu chi dân"chỉ được cái mồm ăn và cái miệng phét lác thì đất nước chỉ còn nước hóa Trùn(giun) thôi

Dong nói...

Sẽ có ngày bọn kia phải chui cống như Gadafi!

Nặc danh nói...

Đọc bài viết mà rơi nước mắt! Không thể nói gì hơn ngoài hai từ cảm thương!

Unknown nói...

Có thể Bác tạo điều kiện để chúng tôi vận động ủng hộ cháu gái đậu ĐHNL tp.HCM?

Unknown nói...

Chúng tôi là cựu sinh viên ĐHNL tpHCM. Bác có thể tạo điều kiện để chúng tôi có cơ hội giúp đỡ cháu gái đã đậu vào ĐHNL?

xin liên hệ nguyentronghien@yahoo.com.

thanks

vynguyen nói...

Còn rất ,rất nhiều số phận như thế ở Thiên đường Xhcn Việt Nam! Thật kính phục cậu hs thủ khoa này! Nếu Ngô bảo Châu mà sinh ra trong gia đình này thì không biết có học hết 12 nữa k?

Văn Công Hùng nói...

Kính gửi anh Nguyễn Trọng Hiền:
Rất cảm kích tấm lòng của anh và các anh chị. Theo tôi biết thì cháu đang giữ con thuê ở Đồng Nai, còn mẹ cháu thì có địa chỉ như ở trên. Nếu các anh có đóng góp cho cháu được thì xin gửi bưu điện về cho mẹ cháu, nhà mẹ cháu còn người tỉnh táo nên sẽ biết ra bưu điện nhận tiền.
Thực ra tôi cũng chỉ biết chuyện này trên báo thôi.
Rất xúc động trước tấm lòng của anh.

Yamaha nói...

Thế mà đã 38 năm rồi đấy !!! 38 năm, quá dư để một Nhật Bản, Hàn Quốc hoá rồng, một Singapor, Thái Lan hoá hổ, còn mình thì lùi chi xa dữ : tận thời tiền sử chui rúc hang hốc ?...

Nặc danh nói...

xin copy một phần về Bà Cụ để cho con cái học hỏi nhé

camphuong.blogtiengviet.net nói...

Thật đáng nể những con người Áo rách vĩ đại vì sự học của con cái. Mong sao sau này con cái thành tài chúng không quay mặt với quá khứ và đừng trở thành quan tham để trả thù quá khứ!
Rất vui được sang nhà anh kết nối VHNT.

Hoàng Thanh Phong nói...

Chào bác Hùng, tôi thì nghèo không thể ủng hộ bằng tiền nhưng có thể giúp con chị Đào một chỗ ở gần đại học nông lâm TP. HCM nếu cháu chưa có chỗ trọ khi đi học. Khi nào cần xin liên hệ với tôi Hoàng Thanh Phong 0986684000.

Người sông Tiền nói...

Qúa cảm phục những thân phận người như ông Định, bà Đào và nhiều người khác nữa đã vượt qua nỗi khổ cực để nuôi con là những nhân tài, là nguyên khí của nước non. Ngàn lần cảm phục quí ân nhân đang mở rộng những tấm lòng trước bao nghịch cảnh của xã hội đã và đang xảy ra trong khi Đảng và Nhà nước VN cứ lo đâu đâu khiến VN ngày thêm bệ rạc, tụt hậu so các nước lân bang.

Doanh-Đặng nói...

Bố ơi là bố. Con thề trên mảnh đất hình chữ S này quá nhiều cảnh đời như mấy Anh, Chị này. Con thề.

Nặc danh nói...

Tôi công tác ở trường ĐH Nông Lâm TPHCM. Nếu tác giả hoặc độc giả nào biết thông tin như tên của em sinh viên đậu vào trường xin vui lòng cho tôi biết thông tin để chúng tôi có cách hỗ trợ em sinh viên khó khăn ấy.
Thông tin có thể gọi cho số: 0838974560 (P.CTSV)

Ninh le nói...

Cam on VCH da dua tin ve gd chi Dao . Muon ung ho gd ti thi gui den dia chi xom co duoc khong ? Sao anh khong cho cai ten nguoi than nao con tinh tao cua gd nhi ? Chac cung nhieu nguoi muon giup do day . Dac biet la da Nghe Tinh minh

MQ nói...

Ai biết số điện thoại hoặc nơi ở của chị Đào thì cho biết. Mình muốn trực tiếp gửi cho 2 mẹ con một chút tiền nhỏ trích từ lương hưu.
Con chị không thủ khoa nhưng quả là một người mẹ tuyệt vời cũng như người cha của cháu Tiến vậy.

Văn Công Hùng nói...

@ MQ:
Địa chỉ chị Đào đây bác- tôi cop từ ngay trong bài mà:
Địa chỉ chị này: Phan Thị Đào trú xóm 9, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.