Thứ Năm, 17 tháng 3, 2011

NƯỚC NHẬT 2

Một bức thư quá hay và xíc động, thấm thía, may mắn nó không phải là thư của cô Lượm hoặc chị Kim Ngân, mà là một bức thư từ nước Nhật
Bác ĐNS comment cho tôi, để ở comment nó phí đi, tôi đưa nó lên đây. Ngày hôm nay tôi "vượt mức", đăng ba entry...

--------------------

Xin chào anh Đăng,

Xin được giới thiệu tôi tên là Hà Minh Thành. Qua anh Nguyễn Hữu Viện tôi mới được biết anh và trang tin của anh dù tôi làm việc cách chỗ của anh cũng không bao xa. Xin hân hạnh được làm quen với anh.

Hiện tại tôi đang được tăng phái công tác hỗ trợ cho cảnh sát tỉnh Fukushima, chỗ tui đang làm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 khoảng 25 km. Gọi là lên đây hỗ trợ giữ an ninh chứ mấy ngày nay chỉ đi nhặt xác người không thôi. Dân địa phương họ tự động thành lập các đội tự quản, tương trợ lẫn nhau. Giả sử có ai muốn ăn cắp ăn trộm cũng khó. Vấn đề an ninh không lo lắm. Người chết nhiều quá, tụi tôi chỉ còn lấy dấu tay, chụp hình và trùm mền lại rồi giao người đem đi thiêu. Ngày đầu còn mặc niệm, có cảnh sát tăng phái còn khóc nhưng bây giờ thì không còn thời gian để mà mặc niệm và khóc nữa. Hôm qua còn không có chỗ để mà thiêu họ nữa đó anh. Khủng khiếp.

Ký giả của Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc Vương Hy Văn hôm qua theo tôi một ngày để lấy tin khi đi ngang qua một ngôi nhà bị sập mà tiền giấy có lẽ từ ngôi nhà đó trôi ướt nằm tứ tán cả bãi đất chắc cũng vài chục triệu yen nhưng mà chẳng ai thèm nhặt đã phải thốt lên: "50 năm nữa , kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ đứng đầu thế giới, nhưng vĩnh viễn Trung Quốc không thể được gọi là cường quốc vì 50 năm nữa người Trung Quốc cũng chưa thể có trình độ dân trí và ý thức đạo đức công dân cao như người Nhật hiện tại. Tôi hổ thẹn mình là con cháu của Khổng Tử nhưng không hiểu cái đạo Nhân Nghĩa làm người bằng họ."

Người Trung Quốc 50 năm nữa không bằng họ còn người Việt mình không biết bao nhiêu năm nữa mới có dân trí như vậy. Mấy ngày nay tôi chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình người trong hoạn nạn lắm nhưng có một chuyện khiến tôi cảm động nhất đã khiến một người lớn như tôi từng có bằng Tiến sĩ công học ở Đại học Đông Bắc (Tohoku Dai) cũng phải hổ thẹn về một bài học làm người.

Câu chuyện tối hôm kia tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe tôi hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh run lập cập tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho nó và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói". Thằng bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi nghĩ bình thường tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.Tôi sửng sốt và ngạc nhiên vô cùng, mới hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ". Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để nó và mọi người đang xếp hàng không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy một thằng có ăn có học từng có bằng tiến sĩ như tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.

Tôi nghĩ một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này giờ đây đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

Lên đây rồi bây giờ tôi mới thấm thía câu nói của vị thiền sư phụ của tôi ở Tokyo trước khi lâm chung dạy lại cho tôi đó là "Nhân sinh nhất mộng , bất luận kiến tâm, Tâm vô sở cầu thị Phật". Cái sự hy sinh vì người một cách vô ngã của đứa nhỏ 9 tuổi khiến tôi ngộ ra được những điều cả cuộc đời bon chen của mình tôi chưa nhận thấy được. Tôi nhường khẩu phần ăn tối của tôi cho thằng bé để nhận của nó một lời cám ơn, còn nó cho đi cả buổi ăn tối của nó một cách vô tư không so đo dù nó đói còn thê thảm hơn tôi nhiều và chắc còn phải đói nhiều trong cả cuộc đời vì không gia đình nữa. Những công án thiền của Bích Nham Lục, Vô môn quan hoàn toàn vô nghĩa so với hành động của một đứa bé 9 tuổi.

Xưa nay tôi không phục lắm người Nhật từ khi còn đi học, làm kỹ sư rồi làm cảnh sát thì phải luôn tiếp xúc với những người Nhật ở mặt trái của xã hội. Nhưng mà hành động của người dân Nhật trong vùng động đất bây giờ đã khiến tôi phục họ thật sự.

Tình hình quanh nhà máy điện hạt nhân vẫn còn an ninh, hiện tại tụi tôi đã được phát sẵn khẩu trang và đồng phục nylon. Ông Kan sáng nay họp báo dự tính đến tình huống xấu nhất là bỏ cả vùng miền Đông. Tôi không phải chuyên ngành về nguyên tử lực như anh nên không hiểu lắm về tác hại của phóng xạ. Nhưng tôi nghĩ cũng đang nguy hiểm. Tụi TEPCO vụ này chủ quan quá. Anh Đăng nếu được nên sắp xếp cho vợ con về VN trước thì tốt nhất. Tôi sợ tới lúc xấu nhất không còn vé máy bay. Tôi thì bà xã người Nhật, con gái cũng mới ra trường y tá và cũng đang hoạt động cứu trợ thiện nguyện ngay tại Fukushima này. Tôi hỏi con gái tôi "Tình hình có vẻ nguy hiểm , con có muốn đi VN lánh nạn không". Nhỏ con gái của tôi trả lời "Đi đâu bây giờ , xung quanh con với cha người ta chết với bị thương hàng hàng lớp lớp. Không lẽ bỏ chạy.

Thôi kệ, tới đâu hay tới đó." Tôi gọi điện thoại về hỏi bà vợ tôi tính sao, có cần chạy qua quê chồng trú tạm lánh nạn một mình không thì bà xã tôi nói với tôi rằng người Nhật của họ thì 36 kế của Tôn Tử binh pháp họ chỉ dùng được tới cái kế 35. Cái chước cuối cùng "Tẩu vi thượng sách" không có chỗ dùng vì cái xứ đảo này không có chỗ nào để mà chạy nữa. Cùng lắm chịu chết thôi. Thôi thì tôi thân phận dính líu tới cái tổ quốc thứ hai này rồi. Vợ con gì cũng không chạy không lẽ một mình tôi bỏ nhiệm sở. Già rồi có hít chút phóng xạ vô nữa cũng chẳng sao cả. Mang cái ơn nghĩa với đất nước này cũng nhiều thôi thì bây giờ cùng đến lúc có cơ hội để trả ơn cho họ vậy.

Hy vọng không có gì xảy ra , khoảng 3 tuần nữa có thể trở về Saitama. Hy vọng được gặp anh Đăng nếu anh còn ở Nhật, anh em mình tâm sự nhiều hơn. Tôi năm nay 56 tuổi. Chắc cở tuổi của anh.
Chúc anh và gia quyến an toàn.

Hà Minh Thành
--------------
Còn đây là bài của chú Trần Tuấn trên TP hôm nay:
------------

Một chữ bình
TP - Thảm họa kinh hoàng xảy ra với nước Nhật, tôi nhớ đến vua trà đạo Sen Genshitsu và Trà sư Shizuo Mochizuki. Khu vực xảy ra động đất, sóng thần ở phía đông bắc, còn cố đô Kyoto, quê hương của Trà phái Urasenke lừng danh ở phía tây nam, có lẽ không mấy ảnh hưởng?
Tôi nhớ chữ bình trong bài giảng về đạo trà của các ông trong ngôi nhà cổ Hội An hôm ấy. Ngoài tinh thần “Hòa, kính, thanh, tịch” của Trà đạo Urasenke, thì chữ bình đặc biệt làm nên thần thái của người Nhật.
Sự bình thản, bình tĩnh trước mọi gian nguy, khốn khó. Vua trà đạo bảo, với một chữ bình, ông sẵn sàng đi đến mọi nơi để nói chuyện, kể cả những nơi xung đột nhất như Iraq, bởi ở đó, trái tim con người đã cằn cỗi, bị dục vọng lấn át, họ không nghĩ đến những điều lớn hơn là tình thân ái, yêu thương nhau…
Tôi nhớ đến Masami Nakamura- tình nguyện viên của JICA tại Việt Nam cùng với những người Nhật khác, trong đó có cả nữ, khi lặng lẽ sải những guồng tay bơi bộ suốt 20 cây số biển từ cửa sông Hoài ra tới đảo Cù Lao Chàm, điều trong lịch sử Hội An chưa ai dám từng thử thách. Dù khi đó có những áp lực khách quan buộc họ phải bỏ cuộc.
Tôi nhớ bài thơ Haiku lừng danh của thi sĩ Kawataba Bosha từ đầu thế kỷ trước: “Chỉ là một giọt sương/Nằm trên tảng đá/Mà không gì hủy diệt được”.
Tại sao ở nhiều nước khác, khi thảm họa xảy ra, hầu như ai cũng hoảng loạn để rồi sẵn sàng đạp lên nhau đào thoát riêng mình. Cũng không chỉ trong tình huống thảm họa, ngay cả trong lễ hội cầu đón sự an nhẹ tâm hồn như phát ấn đền Trần vừa rồi, và nhiều sự kiện khác, người ta cũng chà đạp lên đầu nhau.
Tại sao trong khi người Nhật vẫn đang xếp hàng dài cả cây số bên đống đổ nát chờ nhận nước sạch, lương thực, những hàng hoa vẫn mở ở Tokyo và nhiều nơi, vẫn không hề xảy ra cướp bóc hôi của, thì lễ hội hoa anh đào và một số cuộc trình diễn hoa khác ở ta lại trở nên tan nát vì những bàn tay ùa tới cướp giật. Tại sao ở ta cứ có sự kiện đông người là hàng quán ào ào tăng giá, tha hồ chặt chém, trong khi ở Nhật lúc này giá cả vẫn bình ổn…
Ở ta, trường học đã bắt đầu chú ý đến dạy dỗ trẻ em về kỹ năng sống. Nhưng có cảm giác vẫn chỉ mới mang tính hình thức, mới chỉ chạm vào phần vỏ của vấn đề. Cả người lớn đa phần cũng vẫn chưa có được kỹ năng này.
Kỹ năng đối mặt và xử lý khủng hoảng không chỉ là việc dựa vào sức khỏe, cơ bắp, rèn luyện sự nhanh nhẹn, sử dụng phương tiện, lợi dụng địa hình…, mà còn ở phần gốc rễ nhất, đó là văn hóa, đạo đức. Đoàn kết, tôn trọng, sẻ chia, tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, thượng tôn luật pháp và tự trọng với chính mình, và còn cần nhiều hơn thế.
Tinh thần thép, sự thông minh, kiên trì chịu khó làm nên một nước Nhật từ nghèo khó, trống rỗng tài nguyên, thường xuyên thiên tai trở nên một quốc gia hùng cường. Nhưng không phải cứ là một cường quốc, thì người dân đất nước ấy nghiễm nhiên được thế giới tôn trọng, như thế giới đang tôn trọng người Nhật
Chữ bình của vua trà đạo Sen Genshitsu mới chỉ là một phần phẩm chất được nuôi dưỡng lâu bền của người Nhật.
Cầu mong sự bình an sớm mau trở về trên quê hương trà đạo.

6 nhận xét:

Nặc danh nói...

Đúng là Văn Công Hùng xúc động quá rồi:đã gõ xúc động thành"xic động".
Mấy hôm rồi vào mạng đọc được nhưng không thể gửi phản hồi vì máy trục trặc sao đó .Tức,nhưng tôi không..."Ối giời ôi!".
Tôi đã không thể cầm được nước mắt khi đọc bài này.Bây giờ thì ổn rồi.
Sáng qua có làm mấy câu "vè" khích ông Hùng khi đọc bài "NƯỚC NHẬT"1 ,đại ý là "cười" ông chỉ được cái giỏi "khen phò mã tốt áo"(Còm không gửi được).
Nay đọc lá thư của anh Thành, mủi mủi lòng,không dám tếu nữa.Tôi thấy mình không đáng "xách dép" cho THIÊN THẦN 9tuổi kia anh Hùng ạ.Khâm phục quá!

Hoàng Lâm nói...

Đọc bài này xong thì đọc Vietnamnet đưa tin một số mặt hàng ở Hà Nội tăng giá 20% vì mưa rét. Miễn bình!

Nặc danh nói...

Sớm nay Kỳ Duyên TVN cũng điểm một đoạn chỗ thằng bé mang khẩu phần lên để chia cho những người khác.
Nghĩ cũng buồn, chẳng lẽ chỉ có một người đau.

Văn Công Hùng nói...

@ Nặc danh:
------
Vâng, đúng là tôi có gõ nhầm, nhưng thôi, cứ để nguyên thế để giữ cảm xúc.

Văn Công Hùng nói...

@ Hoàng Lâm:
----------
Thế mới là... Việt Nam. nên nhớ ở Nhật người ta không... định hướng xã hội chủ nghĩa nhé, thế mà tất cả các siêu thị tự động giảm giá cho nhân dân.

Văn Công Hùng nói...

@ Nặc danh:
---------
Không, cả thế giới- trừ những kẻ vô cảm- nghiêng mình thán phục người Nhật và cúi đầu kính trọng thằng bé ấy.