Thứ Hai, 23 tháng 7, 2012

BỐ CỤC XIÊN

Một cái bảo tàng kỳ lạ về lịch sử một đất nước mà không thấy bóng dáng lãnh tụ của họ, chỉ tuyền nhân dân, một nhân dân lam lũ nhưng nhân hậu thế mà nườm nượp người khắp thế giới móc ví mua 10đô Sin 1 vé vào xem. Cũng không nói nhiều về lịch sử chính trị mà toàn về văn hóa phong tục. Một góc nhìn về phố của xứ người, và cả những khoảnh khắc nhà văn, kể cả những khoảnh khắc không ngờ, hehe, ví dụ nhà phê bình Chu Thị Thơm đi... chân đất trong siêu thị...
----------------------


  
CHUYỆN LẠ Ở BẢO TÀNG SÁP SINGAPO

Ở Singapore người ta tận dụng từng xăng ti mét đất để quy hoạch, xây dựng công sở, trường học, bệnh viện, các khu sinh thái môi trường, văn hóa và du lịch. Ví dụ như có một cái trường đại học Singapo phải xây ở bốn năm khu đất nhỏ cách xa nhau, nhưng người ta đã xây dựng một hệ thống ngầm nối thông nó lại để trong ấy có cả đường xe buyt, phần trồi lên mặt đất chỉ là phần nhỏ. Người Singapore chủ yếu sống làm việc và sinh hoạt dưới... đất. Mỗi ngày có chừng 2,5 triệu người di chuyển ngầm dưới đất, chỉ một phần rất nhỏ ở trên mặt đất. Nội hòn đảo bé tí Sentosa mà khách du lịch cũng đi mệt nghỉ và cũng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đấy là nơi biểu diễn nhạc nước nổi tiếng thế giới về lịch sử Singapore. Là nơi có bảo tàng sáp nườm nượp khách du lịch khắp thế giới xếp hàng mua vé 10 đô la Sin vào xem. Là nơi chiếu phim 4D với vé 18 đô la Sin tức 220 ngàn tiền Việt. Là nơi có con sư tử to cao 40 mét cũng nườm nượp khách đến chụp ảnh vân vân... Để đến đấy người ta cũng nghĩ ra cách đi thú vị để phục vụ khách là đi cáp treo và xe điện trên không. Hôm ra đảo tôi đi xe điện trên không, thú vị vô cùng, vừa ngắm cảnh biển từ trên cao, vừa gặm nhấm cảm giác treo mình trên ngọn sóng trong một toa tàu vô cùng hiện đại...

        Nhưng ấn tượng nhất, kỳ lạ nhất là cái bảo tàng sáp của Singapore.

 Đây thực chất là bảo tàng lịch sử Singapore. Mua vé 10 đô Sin xếp hàng vào, trước tiên là được mời xem phim... video, nhưng làm cực kỳ sống động, là cuộc đối thoại của bốn bức ảnh bốn người Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu. Đấy là bốn người làm nên nước Singapore hiện nay. Từ một làng chài của người Mã Lai, bốn người đại diện cho bốn lãnh thổ trên đã phát hiện và xây dựng Singapore như hiện nay. Và ai cũng biết là ông Lý Quang Diệu có vai trò vô cùng to lớn với người dân và Tổ Quốc Singapore như thế nào, sau đấy là các ông Gô Choc Tông và hiện nay đang là Lý Hiển Long, con trai ông Lý Quang Diệu. Nói chuyện với bất cứ người dân singapore nào đều nghe họ nói rất thành kính về lãnh tụ của họ, bởi vì các ông ấy giỏi thật sự, thương dân thương Tổ quốc thật sự và liêm khiết thật sự, đặc biệt là ông Lý Quang Diệu, người xây dựng nên và tiếp tục đặt nền móng cho việc đất nước Singapore hùng mạnh hiện đại sạch xanh đẹp hiện nay. Người dân Singapore coi ông Lý Quang Diệu như cha theo đúng nghĩa của từ này.

        Thế mà trong bảo tàng ấy không một dòng, một hình ảnh về các ông.

        Chỉ bốn vị (là bốn bức ảnh trong khung nhưng có thể cử động và nói) là xuất hiện ở video clip, sau đó là nhân dân, chỉ nhân dân các tộc người singapore, khúc đầu là lịch sử, phần lớn sau đó là văn hóa, phong tục. Thấy hiện lên một nhân dân Singapore đến từ bốn năm quốc gia làm nên nước này từ năm 1819. Đấy là những hình ảnh lam lũ, đau thương, nghèo đói, lạc hậu, nhưng ấm áp và bình dị. Từ chiếc xe đạp đi bán sữa của người Ấn Độ, đôi quang gánh của người Tàu, chiếc thuyền độc mộc đánh cá của người Mã Lai, bóng dáng của người Châu Âu không phải tư cách xâm lược mà là chia sẻ giúp đỡ... và cuối cùng họ đều là công dân singapore, một Singapore chung cho mọi người, không phân biệt quốc gia, dân tộc, màu da, giới tính...

        Không thấy bóng dáng một ông lãnh tụ nào, từ Lý Quang Diệu, Gô Choc Tông đến Lý Hiển Long hiện nay trong cái bảo tàng nườm nượp người khắp nơi trên thế giới ấy.

        Dù dân singapore đều coi các ông là những người đem lại ấm no hạnh phúc cho họ và sự phát triển hùng cường của Singapore hiện nay.

        Ở Singapore không nghe nói đến tập thể lãnh đạo, chỉ là chính phủ như một mệnh đề mệnh lệnh và tin tưởng và Lý Hiển Long, họ ca ngợi ông này là một người rất giỏi. Ví dụ họ nói: Chính phủ không cho hút thuốc lá, là không hút thuốc lá, chính phủ báo người dân Singapore phải biết ít nhất hai thứ tiếng là họ biết ít nhất hai thứ tiếng... Nhưng giỏi hơn nhiều Lý Hiển Long, đẻ ra Lý Hiển Long là ông Lý Quang Diệu thì cả đất nước này coi như cha già. Ông chính là phần hồn của đất nước Singapore, không chỉ thế, dòng họ Lý là dòng họ vô cùng được trọng vọng ở nước này, họ như một dòng họ đại quý tộc, không ai được đụng vào dòng họ Lý.

        Thế mà cả cái bảo tàng ấy không có một dòng một ảnh nào về các ông, từ Gô Choc Tông, Lý Hiển Long đến cha già Lý Quang Diệu.

        Các bạn có thấy lạ không.

        Tôi thì thấy quá lạ. Lạ vô cùng.

        Càng lạ hơn khi mỗi ngày hàng vài ngàn người trên khắp thế giới hân hoan móc tiền mua vé vào để... học lịch sử Singapore. Nghe nói với tiền bán vé, nhà nước không những không phải cấp tiền cho bảo tàng này mà còn có lời, lời to từ việc giới thiệu lịch sử nước mình ra thế giới một cách sang trọng hoành tráng như thế.

        Cái công viên nhạc nước mỗi đêm diễn hai suất cho năm nghìn tám trăm người xem cũng thế, nội dung là nhắc lại lịch sử Singapore từ khi là một làng chài đến khi trở thành một Singapore ngày nay. Nhưng cả bảo tàng và nhạc nước, cái phần xưa cũ được nhắc rất kỹ, còn phần hôm nay chỉ thoáng qua.

        Có lẽ nhờ thế mà Singapore phát triển khủng khiếp như hiện nay.
                        Khách sạn Value Thomson thủ đô singapore 22/7/2010
                        Máy bay VN 744 Singapore- HN 23/7/2010

Và đây là một sê ri ảnh, vừa vui vừa hoành tráng:

 Khỏi nhà ra... thất nghiệp-

 Hồi hộp xếp hàng để vào tàu điện ngầm, huhu. Ở nhà mà đứa nào bắt xếp hàng thế là... chết với ông. 

 Đây là nữ nhà thơ Tuyết Nga đấy ạ. muốn vào thăm nhà thờ hồi giáo, tất cả những gì, những ai thuộc về giống cái đều phải bịt kín như thế.

 Bước chân nhà phê bình Chu Thị Thơm trong siêu thị  8 tầng ở Singapo- mần chi nhau. Chả là nàng đi đôi guốc khí cao, thế là tụt béng ra đưa nhà thơ Phạm Doanh xách để nàng đi mua hàng giảm giá cho nhanh, người dịch trả giá là... tớ.

 Tuyết Nga cũng ngủ rồi nhưng hình như vẫn tủm tỉm cười


 Nhà văn Đức Ban đang trăn trở: Làm sao để... có thể nói chuyện được với 1 em Ấn  Độ thật  đen.

 Còn mỗ xấu tính, cứ thấy... gái là sán lại sờ... vai.

 Lúc này đích thị tớ đang trổ tài tiếng Anh để chứng minh với cô gái I Rắc xinh  đẹp này là tớ  đang nói tiếng... Anh. 

 Các chú lính bảo vệ hoàng cung Mã Lai rất uy nghi nhưng rất thân thiện, khác với lính bảo vệ của ta. Cùng là lính nhưng té ra là... khác. Ai cũng vào chụp ảnh với các chú được cả. Tớ cũng mần một nhát sau khi đã lần lượt chụp cho mọi người.

 Và ảnh trên đây- dưới đây là các góc nhìn của tớ về Mã Lai và Sin

 Ảnh này chụp qua kính ô  tô lúc xe đang chạy.

Tháp  đôi cũng chụp qua kính ô tô đang chạy
 

 Đây không gọi là béo, mà là... xinh đẹp theo quan niệm Mã Lai.
 
 Một góc khu giải trí nổi tiếng lớn nhất châu Á, trên cao nguyên Genting, Malaysia, nơi có khách sạn 11.000 phòng, lớn nhất thế giới, mà nói như ngài Nghị Cảnh, phải có IQ cao mới có thể ra vào khách sạn mà không lạc, và nếu lạc ở đây thì cầm chắc là cứ lang thang trong ấy tới... già. Ở trong này lần đầu tiên tớ chơi bạc, và thua... 10 ringghit...


3 nhận xét:

chiến gv địa nói...

VCH nói tới Chu Thi Thơm ,tôi biết nàng từ khi nàng còn dạy học ở Thái nguyên .Xin hỏi thăm VCH là CTT đã đi bước nữa chưa .

Văn Công Hùng nói...

@ chiến gv địa: giờ nàng là trưởng ban của báo giáo dục thờiddaij, và hình như sống với con

Năcdanh nói...

"Bố cục lộn ngược"
Ở Hanoi có cái bảo tàng kiến trúc lộn ngược,cho nên mọi thứ văn minh văn hóa v. v... đều lộn ngược.