Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2012

BỐN NGÀY NỮA

Giữa thời buổi mà báo giấy tụt tira thê thảm, mà báo mạng phải lấy tụt hở lộ khoe... làm chiêu câu nhử dụ mồi, thì việc một tờ báo thuần về nghệ thuật, sang trọng và không buồn tẻ, có thể đọc từ trang đầu đến trang cuối, đọc xong có thể lưu, lưu xong có thể tặng... xuất hiện vừa lạ lẫm vừa gây tò mò.

Mình cũng tò mò, và vì thế mà... đếm từng ngày...
---------Đúng ngày 2 tháng 2 năm 2012 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Nhâm Thìn ), Nghệ Thuật Mới số 1 sẽ phát hành trên nhiều sạp báo trong toàn quốc. Với khổ A3, 48 trang, hai màu, đóng xén, NTM thể hiện sự tôn vinh các giá trị sáng tạo văn học nghệ thuật và các tác giả qua nhiều thời đại.

Một lần nữa, nhà thơ Chế Lan Viên xuất hiện với chùm thơ chưa từng công bố cùng với một trong những truyện ngắn hiếm hoi của ông. Trong NTM số 1, tâm sự của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm sẽ mang lại cho người đọc những suy ngẫm về sự sáng tạo thơ ca và ý nghĩa của cuộc sống. Nhà văn Bảo Ninh lần đầu tiên xuất hiện với tư cách một nhà văn viết truyện ngắn. Bảo Ninh cũng không giấu diếm cái nhìn thẳng thắn về những người trẻ trong lời tự sự trước khi bạn đọc đến với một truyện ngắn xuất sắc của ông vừa viết. Sau nhiều năm im lặng, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chính thức công bố tác phẩm mới nhất của mình trên NTM số 1 và những triết lý của ông về sự đời. Phải chăng ông Vua truyện ngắn đương đại Việt Nam đã bắt đầu thức dậy và vươn vai ?

Nhà văn Lê Minh Khuê và Nguyễn Văn Thọ viết về những nhân vật trong đời sống đã đi vào tác phẩm của mình. Lê Minh Khuê nói về một người trung úy trong một cánh rừng thời chiến đã làm trái tim chị như bị xé rách. Còn Nguyễn Văn Thọ lần đầu tiết lộ một cách đau đớn những bí mật về người đàn bà tên Quyên trong tiểu thuyết cùng tên của ông.

NTM sẽ lần lượt giới thiệu chân dung các nhà văn danh tiếng của Việt Nam trong từng số. Và NTM số 1 sẽ dựng lên chân dung của nhà thơ Thanh Thảo qua con mắt tò mò gây chuyện của nhà thơ Phạm Đương và nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tư qua một cách “nhậu” nhân ái của nhà thơ Văn Công Hùng. Lần đâu tiên chúng ta nhìn thấy một phần con người họ mà lâu nay còn ẩn giấu như một bí mật mơ hồ. Nhà phê bình “ Bàn phím và Cây búa” Nguyễn Hòa bàn về văn hóa Đông và Tây. Tiến sỹ Phạm Xuân Thạch bàn về cái gốc của phê bình trog khi phê bình văn học nghệ thuật ở nước ta đang vô cùng lúng túng. Cả hai nhà phê bình này sẽ mở ra những trao đổi sâu sắc và thú vị.

NTM số 1 với chuyên mục Giọng nói mới giới thiệu nhà thơ trẻ Đỗ Doãn Phương. Anh vừa đoạt Giải thưởng Hội NV  2011 cho tập Hoan ca. Anh nói về thơ ca và hành trình vượt qua sự đe dọa của cái chết. NTM không ngờ rằng : khi biên tập viên đã chuẩn bị xong hồ sơ giới thiệu Đỗ Dõan Phương trong số 1 thì nhận được tin anh được trao Giải thưởng Hội NV 2011.

NTM số 1 giới thiệu hai nhân vật khổng lồ của văn chương thế giới : G. Market và Tomas Transtromer ( người vừa đoạt Nobel văn học 2011 ). Market nói về “ mat thuật” của tiểu thuyết. Còn Transtromer dựng lên một đời sống ám ảnh đôi khi như một bóng ma sau trang viết của mình.

NTM số 1 có hai trang thơ riêng biệt của hai nhà thơ. Một người đã nổi tiếng là nhà thơ Lê Văn Ngăn và một người còn lẩn khuất giờ mới xuất hiện một cách rất ấn tượng. Đó là đạo diễn Lương tử Đức. NTM có chủ trương in mỗi tác giả từ 5 đến 7 bài thơ một lần để bạn đọc có thể hình dung rõ hơn phong cách của nhà thơ đó. NTM số 1 cũng giới thiệu những tạp văn của một người đàn ông ngày nào cũng uống café vỉa hè ở Hà Nội. Anh không phải là nhà văn nhưng những tạp văn của anh làm chúng ta đôi khi cười ra…nước mắt.

Một điều rất đặc biệt trong NTM số 1 là toàn bộ phụ bản trong số này là của họa sỹ Lê Thiết Cương. Số báo giống như một triển lãm nhỏ những tác phẩm hội họa đen trắng của Lê Thiết Cương. Và mỗi số, NTM sẽ giới thiệu một họa sỹ bằng cách in các phụ bản của họa sỹ đó cùng với các tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ….Cũng trong số này, tác giả của Cơ hội của Chúa, Nguyễn Việt Hà, đã dựng lên chân dung họa sỹ Lê Thiết Cương với một lối viết “ngang tàng” như chính cách nói của anh trong các tiệc rượu.

Ngoài ra còn những bài viết hấp dẫn khác của nhà văn Đình Kính, nhà văn Như Bình, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều…

NTM xin kính báo tới bạn đọc và các nhà văn, nghệ sỹ sự ra đời của ấn phẩm này. Mong quý vị ủng hộ cho Nghệ Thuật Mới phát triển và mỗi ngày một hay hơn.

Xin trân trọng cám ơn.
Nghệ Thuật Mới
 ----------
Khoe luôn với các bạn viết, nhuận bút ở đây khá cao nhé, trước tết nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã "ứng" trước cho một bài viết của mình trên số này 1 phong bì bên trong có 3 triệu, hì hì, cũng ra gì đấy chứ đúng không, xông vào cộng tác nhé, yêu cầu, bài không dưới 4000 chữ.

12 nhận xét:

nặc danh nói...

Các nhà văn tha hồ làm tiền, gần 1000vnđ/từ, hơi bị ngon. Mình mà là nhà văn thì sẽ ngồi viết 24/24.

Vanhoc nói...
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Vanhoc nói...
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Dong nói...

Chờ khi nào Blog VCH có nhuận bút thì mình viết. Bây giờ vẫn viết nhưng sẽ viết bậy! He he.

trantuan nói...

Bây giờ 1000 đ/1 từ đã bình phường lắm rồi bác Hùng ợ ! Cày bài tổ bố dững trên 4000 từ mà chỉ có 3 chịu thì chưa phải là cao, he he ...

Văn Công Hùng nói...

@ Nặc danh:
--------
Mời bạn, cứ viết đại đi thì thành nhà văn ấy mà?

Văn Công Hùng nói...

@ Dong:
---------
Blog tớ mà có Nb thì báo quốc doanh để làm gì hả Đồng?

Văn Công Hùng nói...

@ Trần Tuấn:
-------
Đúng thế, các báo TT, TN nghe nói mười mấy triệu 1 trang, mình biết chả cạnh tranh được nên... nho còn xanh lắm vậy.

nặc danh nói...

@ VCH:
Em cứ viết đại đi rồi thành nhà văn, đấy là bác nói đấy nhé.
Còn nếu nhà văn mà cứ viết đại đi thì thành gì, em đố bác đấy.

thebimini nói...

thưa anh hùng và các bạn ,
ở nước mỷ mà tôi đang sống , bạn có thể bị thất nghiệp , trở thành vô gia cư (homeless) , sống trong sự nghèo khổ - mà các bạn ở VN có thể thấy trên báo chí của mỷ đc báo chí VN đăng lại - nhưng chúng tôi có đc nhửng quyền căn bản của con người ví dụ như TỰ DO BÁO CHÍ và TỰ DO NGÔN LUẬN .
như đả nói , nước mỷ vẩn còn nhiều điều chưa tốt , nhưng nhửng quyền căn bản của con người đều đc nhà nước tôn trọng . thế còn ở VN thì sao ? xin để cho các bạn tự trả lời vì các bạn là người trong cuộc . chào các bạn ,

Nặc danh nói...

Thời này chữ nghĩa có giá phết, tính ra mỗi chữ gần ngàn bạc còn gì. Chả trách dân viết lách bố nào cũng giàu xụ. Ấy thế nhưng bố nào mở mồm ra cũng nói nghèo túng, tiền các bố để đâu hết, viết một bài bằng lương người ta cả tháng vẫn kêu. Chắc bài bạc, em út nó moi hết, chứ vợ con được mấy tý?

Lưu Huỳnh nói...

Em mê nhất món Ô chữ và cũng chỉ có thể tham gia cộng tác ở trang mục này.
Không biết Nghệ thuật mới có dành ra trang thư giãn, giải trí nhẹ nhàng cho độc giả không?
Nếu có, thì em đề nghị mở trang Ô chữ ngay. Em sẽ gửi bài cộng tác đều đặn, thường xuyên và đảm bảo bài đạt chất lượng! :)
Liên hệ: ngluuhuynh@gmail.com.
Trân trọng cảm ơn bác!